Nga đồng ý cho Pháp bán tàu sân bay Mistral

Moscow cho biết, các thiết bị của Nga được cài đặt trên hàng không mẫu hạm lớp Mistral do Pháp đóng theo đơn đặt hàng của Nga, có thể vẫn được giữ lại với điều kiện Paris bán chúng cho Ai Cập hoặc Ấn Độ.

Nga đồng ý cho Pháp bán tàu sân bay Mistral - ảnh 1
Hàng không mẫu hạm lớp Mistral gây căng thẳng trong quan hệ Nga - Pháp trong thời gian qua
Theo Defense News, Paris thông báo rằng Nga "có thể đồng ý cho Pháp bán tàu sân bay lớp Mistral với điều kiện Ấn Độ hoặc Ai Cập mua chúng.

Theo tờ báo, Ai Cập được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho việc mua lại các tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. Saudi Arabia sẽ hỗ trợ về mặt tài chính giúp cho Cairo mua Mistral. Như vậy, giúp tăng khả năng cho Lực lượng hải quân của Cairo nhằm chống lại các mối đe dọa từ Yemen và Iran.

Nhớ lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 6/8 đã đồng ý chấm dứt hợp đồng xây dựng và cung cấp hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral mà Nga đặt mua của Pháp. Sau đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng Paris sẽ không gặp vấn đề để tìm khách hàng mua các tàu sân bay này.

Năm ngoái, Paris đã đình chỉ việc cung cấp tàu Mistral cho Nga với lý do bất đồng với các chính sách của Nga tại Ukraine. Phe đối lập đã chỉ trích mạnh mẽ tổng thống Pháp vì từ chối giao tàu Mistral cho Nga và cho rằng Pháp chịu những áp lực từ Washington.

Sau khi Pháp hủy bỏ hợp đồng cung cấp tàu sân bay trực thăng Mistral  cho Nga, xuất hiện thông tin cho rằng Ai Cập đặc biệt quan tâm đến các tàu lớp Mistral này.

Một nguồn tin trong chính phủ Pháp cho biết, Ai Cập đang tiến hành đàm phán với Pháp về khả năng mua lại các tàu sân bay trực thăng Mistral.

Ngày 2/9, các bên đã thống nhất chính xác số tiền mà Paris bồi hoàn cho Moscow vì phá vỡ hợp đồng cung cấp 2 tàu sân bay Mistral - 949.754.859 euro.

Các thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng cung cấp Mistral được các bên ký kết và nêu rõ: Pháp không được bán tàu sân bay trực thăng Mistral cho bên thứ 3 nếu như Nga chưa nhận được toàn bộ số tiền bồi hoàn. Ngoài ra, Pháp phải thực hiện việc tháo dỡ các thiết bị do Nga sản xuất, cung cấp để trang bị cho tàu Mistral.

Nga đồng ý cho Pháp bán tàu sân bay Mistral - ảnh 2

Hợp đồng mua bán tàu sân bay lớp Mistral cho Hải quân Nga trị giá 1,2 tỷ euro được ký kết vào mùa Hè năm 2011. Theo điều kiện hợp đồng, chiếc tàu đầu tiên có tên là Vladivostok sẽ được phía Pháp bàn giao vào tháng 11/2014, nhưng Paris đã không bàn giao tàu cho Moscow vì cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình khủng hoảng Ukraine. Chiếc thứ hai có tên Sevastopol cũng đã được lên kế hoạch chuyển giao cho Nga vào tháng 11/2015.

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral có lượng rẽ nước 21.000 tấn, chiều dài thân tàu là 210 mét, có khả năng tốc độ tối đa lên đến 18 hải lý, phạm vi hoạt động tối đa lên tới 20.000 dặm.

Mistral có thể mang theo 16 máy bay trực thăng tấn công Ka-52k, hoặc 35 máy bay trực thăng hạng nhẹ; có 6 điểm hạ cánh trên tàu.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều