Nga: Đợt lạnh khủng khiếp -60oC sắp chấm dứt

MINH THU

Sau 10 ngày chìm trong băng giá -60 độ C, cuối tuần này nhiệt độ ở Nga sẽ tăng lên, thời tiết sẽ ấm hơn, làm giảm sự lo lắng của người dân về một tình trạng thiên nhiên khắc nghiệt lạ thường.
Nga: Đợt lạnh khủng khiếp -60oC sắp chấm dứt - ảnh 1
Nhiều khu vực của Nga, nhiệt độ xuống -60 độ C gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân

Trong khi nhiệt độ tại thủ đô Mát-xcơ-va rơi vào khoảng -30 độ C thì tại đông Siberia nhiệt độ đã hạ xuống còn -60 độ C. Theo thông báo của giới truyền thông địa phương, đây là đợt lạnh khủng khiếp nhất tại khu vực này trong vòng 70 năm qua.

Hãng thông tấn Interfax cho biết: "Kể từ thời điểm bắt đầu mùa đông, 123 người đã thiệt mạng do bị nhiễm lạnh và tê cóng".

Trong vòng 24 giờ qua, hơn 200 người đã phải nhập viện để điều trị bệnh viêm phổi và tê cóng trong đó có 14 trẻ em vì thời tiết quá buốt giá. Dữ liệu thống kê cho thấy kể từ thời điểm giá rét ùa về, 1.745 người đã bị nhiễm các bệnh mùa đông trong đó hơn 800 người buộc phải nhập viện.

Hôm thứ Ba (25/12), truyền hình quốc gia Nga đã đưa tin về một sự cố tại trạm sưởi của một ngôi làng tại vùng Tyva – một trong những khu vực nghèo nhất của Nga tại nam Siberia, đã khiến khoảng 3.000 người phải chịu giá rét khi mà nhiệt độ xuống -40 độ C.

"Chúng tôi không có bất cứ thứ gì trong tay kể cả nước uống. Chúng tội buộc phải đun nóng băng tuyết và nhiệt độ trong nhà xuống dưới 0 độ C", một người dân cho biết. Trong khí đó, nhiều người dân và trẻ em đã được lực lượng cứu hộ dùng trực thăng chuyên chở tới trung tâm Kyzyl để tránh rét.

So với mùa đông mọi năm, nhiệt độ năm nay đã hạ xuống thấp hơn 12 độ C. Điểm đáng nói là thay vì đạt đỉnh giá lạnh vào tháng Một và Hai như thường niên, thì năm nay, mùa đông lại giá buốt ngay từ tháng Mười Hai.

Cơ quan quản lý điện của Nga thông báo, tại Mát-xcơ-va, hôm 24/12 được công nhận là ngày người dân dùng điện nhiều nhất trong lịch sử do thời tiết chuyển lạnh bất thường.

Trung tâm dự báo thời tiết của Nga dự đoán vào cuối tuần này, nhiệt độ tại nhiều khu vực của Nga sẽ "ấm áp" hơn và nhiệt độ tại Mát-xcơ-va sẽ vào khoảng 0 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ ấm hơn thường đi kèm với gió giật mạnh và mưa sẽ gây cản trở lớn tới hoạt động thông tin liên lạc và giao thông hỗn loạn.

Hồi tuần trước, quốc gia láng giềng với Nga – Ukraine thông báo thời tiết giá lạnh đã cướp đi sinh mạng của 83 người và số người phải nhập viện điều trị tăng theo từng tuần.

Hình ảnh băng giá tại Nga:

Nga: Đợt lạnh khủng khiếp -60oC sắp chấm dứt - ảnh 2
Nga: Đợt lạnh khủng khiếp -60oC sắp chấm dứt - ảnh 3
Nga: Đợt lạnh khủng khiếp -60oC sắp chấm dứt - ảnh 4
Nga: Đợt lạnh khủng khiếp -60oC sắp chấm dứt - ảnh 5
Nga: Đợt lạnh khủng khiếp -60oC sắp chấm dứt - ảnh 6
Nga: Đợt lạnh khủng khiếp -60oC sắp chấm dứt - ảnh 7

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet