Nga “đục nước béo cò” khi Mỹ - Iran cải thiện quan hệ

Tehran và Moscow sẽ nhanh chóng hình thành liên minh chính trị - kinh tế. Trong khi đó, Mỹ và các tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ sẽ bị loại khỏi tiến trình phục hồi kinh tế của Iran.

Nga “đục nước béo cò” khi Mỹ - Iran cải thiện quan hệ - ảnh 1
Nga hưởng lợi khi Mỹ-Iran cải thiện quan hệ.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Andy Tully thuộc OilPrice, việc hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Iran có thể sẽ mở ra một chương mới cho mối hợp tác chính trị và thương mại ngày càng bền chặt hơn giữa Nga và Iran.

Sau nhiều năm bị Mỹ và phương Tây cấm vận, Iran đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để quay trở lại hội nhập mạnh mẽ vào các quá trình liên kết kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, đối tác mà Tehran mong muốn thúc đẩy hợp tác là Nga chứ không phải là Mỹ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thứ nhất, Tổng thống Nga Putin là vị khách mời đặc biệt của Tehran trong Hội nghị thượng đỉnh các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được tổ chức ngày 23/11/2015 vừa qua.

Ngoài ra, Moscow còn đang xem xét khả năng tăng cường cung cấp tín dụng cho Iran thêm khoảng 7 tỷ USD. Công ty xây dựng của Iran - Iran Shipbuilding & Offshore Industries Complex Co đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với phía Nga về việc hợp tác trong vấn đề xây dựng các tháp khai thác dầu và trao đổi công nghệ.

“Nếu như tất cả các hợp đồng này với phía Nga được ký kết, Tehran và Moscow nhiều khả năng sẽ thành lập các liên minh kinh tế và chính trị. Trong khi đó, Mỹ và đặc biệt là các tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ sẽ bị loại khỏi tiến trình phục hồi của nền kinh tế Iran.

Trong khi đó, những bên chỉ trích hợp đồng hạt nhân với Iran cho rằng hợp tác với Iran sẽ làm gia tăng sự bất ổn tại Trung Đông dù Mỹ, trong các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo), đã đưa ra những tuyên bố cho rằng hợp đồng lịch sử này với Iran là biện pháp tốt nhất để làm giảm nhẹ và tiến tới xóa bỏ tâm lý thù địch với phương Tây”- Andy Tully viết.

Theo Andy Tully, tình trạng tương tự cũng đã xảy ra với Mỹ năm 1972 khi Tổng thống Nixon đưa Trung Quốc từ danh sách các nước cộng sản thù địch sang danh sách mà Tổng thống Bush sau này gọi là “đối thủ cạnh tranh chiến lược”.

“Nói cách khác, không ai có thể hy vọng rằng quan hệ giữa Iran với Mỹ sẽ trở nên tốt đẹp hơn sau khi xóa bỏ cấm vận. Bản thân Mỹ cũng không hy vọng điều này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều