Nga được minh oan vụ bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016

Tờ The Hill dẫn nguồn từ Hạ nghị sĩ Michael Conaway cho biết, Ủy ban Tình báo của Hạ viện Hoa Kỳ đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của Donald Trump và Nga.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuyên bố trên được đưa ra ngay cả khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller mở rộng cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và theo đuổi những lời buộc tội chống lại 4 phụ tá của ông Trump.

Tờ báo trích lời hạ nghị sĩ Michael Conaway của bang Texas, người đang dẫn đầu cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, nhấn mạnh: “Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về sự thông đồng. Chúng tôi có thể đã tìm thấy một sự đánh giá tồi tệ, các cuộc họp không thích hợp”.

Theo ông, bản dự thảo báo cáo sau cuộc điều tra là khoảng 150 trang và sẽ được các thành viên của ủy ban từ Đảng Dân chủ đưa ra để xem xét vào ngày thứ Ba (13/3).

"Chúng tôi không thể đi đến kết luận tương tự như Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA, rằng họ (Nga) đã muốn giúp Donald Trump bằng cách đặc biệt nào đó", nghị sĩ Michael Conaway nói thêm.

Ông Michael Conaway không loại trừ các đại diện của các nhà dân chủ sẽ làm một số sửa đổi quan trọng đối với tài liệu... Tuy nhiên, tài liệu này sẽ khẳng định rằng Nga đã không cố gắng mang lại sự khác biệt trong cuộc tranh cử tổng thống ở Mỹ vào năm 2016, ông Conaway nói. Theo ông, trong đó sẽ có mô tả về sự kết nối giữa Donald Trump, và chiến dịch bầu cử của Hillary Clinton do cựu tình báo Anh Christopher Steel thu thập.

"Chúng tôi tuyên bố rằng đã có nỗ lực để sử dụng các nguồn thông tin nước ngoài từ phía chiến dịch của bà Clinton", ông Conaway nói.

Các ủy ban tình báo của cả hai viện Quốc hội Hoa Kỳ đang tiến hành cuộc điều tra về can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và nghi ngờ Moscow thông đồng với chiến dịch bầu cử của người chiến thắng Donald Trump. Nhà Trắng và Kremlin phủ nhận mối liên hệ này.

Quyết định chấm dứt cuộc điều tra cùng với kết luận không có sự thông đồng đã trao cho Tổng thống Trump một đề tài tranh luận thuận lợi, ngay cả trước khi ông Mueller chất vấn Tổng thống Mỹ và có khả năng là cả các nhân chứng quan trọng khác.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều