Nga "đường đường chính chính" chuyển 300 tấn hàng cứu trợ tới Venezuela

Hôm 18/2, Tổng thống Nicolas Maduro cho hay số hàng cứu trợ nhân đạo 300 tấn của Nga sẽ có mặt ở thủ đô Caracas của Venezuela vào ngày 20/2.

“Chúng tôi tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo hàng ngày. Vào ngày 20/2, 300 tấn hàng cứu trợ của Nga sẽ được vận chuyển một cách hợp pháp tới Sân bay quốc tế ở Caracas”, Sputnik dẫn lời ông Maduro.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

Trong khi đó, chiếc máy bay quân sự đầu tiên C-17 của không quân Mỹ chở hàng cứu trợ cho người dân Venezuela đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Camilo Daza ở thành phố Cucuta của Colombia nằm sát biên giới với Venezuela hôm 16/2. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro không cho phép số hàng này tiến vào lãnh thổ Venezuela.

Số hàng cứu trợ mà Mỹ định chuyển tới người dân Venezuela lần này có xà phòng, bàn chải đánh răng và các sản phẩm dinh dưỡng.

Ông Maduro nhấn mạnh việc không chấp nhận số hàng cứu trợ của Mỹ là bởi hành động này có thể dẫn tới sự can thiệp quân sự từ phía Mỹ giữa lúc chính phủ của ông Maduro đối mặt với những lời chỉ trích buông lỏng quản lý làm Venezuela rơi cảnh khủng hoảng kinh tế, lạm phát cao. Đây là lý do buộc 3 triệu người dân Venezuela phải rời bỏ quê hương.

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng. Sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự ra tuyên bố làm Tổng thống Venezuela lâm thời hôm 23/1, Mỹ đã nhanh chóng khẳng định ủng hộ ông Guaido và chuyển hàng cứu trợ tới Venezuela thông qua quốc gia láng giềng Colombia.

Bất chấp những lời chỉ trích và hàng loạt cuộc biểu tình của phe đối lập trên khắp cả nước, ông Maduro khẳng định cấm tất cả hàng hóa cứu trợ của nước ngoài tiến vào lãnh thổ Venezuela.

Trong khi Mỹ cùng nhiều quốc gia đồng minh tuyên bố ủng hộ ông Guaido, thì Nga, Trung Quốc, Mexico cùng một số quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro và cáo buộc Washington âm mưu lật đổ chính quyền hợp pháp ở Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều