Nga gấp rút chuẩn bị đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm

Hôm nay (5/10), một quan chức cấp cao Nga cho hay Bình Nhưỡng và Moscow đang gấp rút chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Nga.

“Theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tôi đã tới dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Tôi đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hiện Bình Nhưỡng và Moscow đang thảo luận về ngày giờ và địa điểm đón tiếp ông Kim sang thăm Nga”, tờ Korea Herald dẫn lời bà Valentina Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga chia sẻ với ông Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc trước khi tham dự cuộc họp với Tổng thống Moon Jae-in.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp sang thăm Nga. 

Liên quan tới câu hỏi về khoảng thời gian ông Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm tới Nga, bà Matviyenko chỉ cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ sớm tới Moscow.

Ông Kim Jong-un đã tới thăm Trung Quốc hai lần và gặp gỡ nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Tuy nhiên, kể từ khi nắm cương vị lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim lại chưa từng sang thăm Moscow, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Bình Nhưỡng cùng với Bắc Kinh.

Một số tin đồn còn cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời ông Kim Jong-un tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông diễn ra tại thành phố Vladivostok hồi tháng Chín. Song đây không phải là sự thật.

Hồi tháng Chín, trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi các nước trên thế giới có “phản ứng tích cực” trước “lựa chọn mới” của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Triều Tiên đã chủ động từ bỏ sự cô lập kéo dài nhiều năm của chính mình và đứng trước cộng đồng quốc tế trở lại”, ông Moon nói. “Giờ là lúc cộng đồng quốc tế hãy phản ứng tích cực trước những lựa chọn và nỗ lực mới của Triều Tiên”.

Ông Moon cũng đề xuất một quá trình thực hiện trong nhiều giai đoạn nhằm khuyến khích Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo để được nới lỏng cấm vận dần dần. Tuy vậy, đề xuất này đã vấp phải sự nghi ngờ từ Mỹ và Nhật Bản, khi họ khẳng định Triều Tiên phải giải giáp vũ khí hạt nhân hoàn toàn trước khi dỡ bỏ cấm vận.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều