Nga gấp rút cung cấp tên lửa S-300 cho quân đội Syria sau vụ bắn rơi Il-20

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga đã hứa sẽ thực hiện những biện pháp “thích hợp” để nâng cao sự an toàn của các quân nhân Nga đang làm nhiệm vụ tại Syria sau khi máy bay quân sự Il-20 bị bắn rơi ở ngoài khơi Syria.

Trong một cuộc họp báo ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Moscow sẽ triển khai thêm hệ thống tên lửa phòng không S-300 tới Syria trong vòng 2 tuần tới, một biện pháp nhằm đối phó với Israel sau khi nước này bị cáo buộc đã khiến máy bay Il-20 bị rơi.

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga.

“Lực lượng Vũ trang Syria sẽ được cung cấp thêm hệ thống tên lửa phòng không S-300 trong vòng 2 tuần tới. Hệ thống này có khả năng đánh chặn các mối đe dọa trên không từ khoảng cách hơn 250km và có thể tập kích vào nhiều mục tiêu cùng lúc”, ông Shoigu nói, đồng thời khẳng định S-300 sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Syria một cách đáng kể.

Thêm vào đó, ông Shoigu nhấn mạnh rằng các cơ sở chỉ huy của lực lượng phòng không Syria sẽ được trang bị các thiết bị tự động nhằm đảm bảo hệ thống phòng không Syria có thể nhận diện máy bay Nga.

“Các cơ sở chỉ huy của quân đội Syria và các đơn vị phòng không đang trang bị hệ thống tự động. Thiết bị này sẽ đảm bảo tất cả các bộ phận trong hệ thống phòng không của Syria đều được quản lý tập trung, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình không phận và nhanh chóng xác định mục tiêu xâm phạm. Quan trọng hơn cả, nó sẽ cho phép tất cả máy bay Nga được hệ thống phòng không Syria nhận diện”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng nói rằng Nga sẽ gây nhiễu các thiết bị định hướng bằng vệ tinh, radar và hệ thống liên lạc của bất kỳ máy bay quân sự nào gần Syria. Ông cũng cho hay Moscow đã ngừng cung cấp S-300 cho Syria từ năm 2013 theo đề nghị của Israel, song giờ đây tình hình này đã thay đổi so với trước đây.

Ông Shoigu cho biết, việc máy bay Israel dùng phi cơ Il-20 của Nga làm lá chắn trước tên lửa phòng không Syria đã buộc Nga “phải có biện pháp thích hợp nhằm cải thiện sự an toàn cho các quân nhân đang làm nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria”.

Ông Shoigu nhấn mạnh rằng nếu các biện pháp mà Nga thực hiện sau vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi không làm những “cái đầu nóng” nguội lạnh, Nga sẽ buộc phải phản ứng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình hình.

“Chúng tôi tin rằng việc thực hiện những biện pháp này sẽ làm nguội những cái đầu nóng và ngăn chặn những hành động bất cẩn có thể đe dọa đến tính mạng của các quân nhân của chúng tôi. Nếu không chúng tôi sẽ buộc phải phản ứng tùy vào tình hình”, ông Shoigu nói.

Vào ngày 17/9, một máy bay Il-20 có 15 quân nhân có mặt đã biến mất khỏi màn hình radar gần căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh quân đội Israel đã dùng máy bay Nga làm lá chắn và khiến nó bị tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn trúng. Về phần mình, Israel vẫn khẳng định Syria mới là bên có trách nhiệm gây ra vụ việc.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều