Nga hé lộ số người tị nạn Syria vừa "tháo chạy" khỏi trại Rukban do Mỹ kiểm soát

Người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga, Thiếu tướng Viktor Kupchishin cho hay trong vòng 24 giờ, hơn 1.300 người tị nạn đã rời khỏi trại Rukban ở Syria do Mỹ kiểm soát thông qua hành lang nhân đạo.

“1.358 người tị nạn đã rời khỏi trại Rukban thông qua hành lang nhân đạo trong vòng 24 giờ qua”, Sputnik dẫn lời ông Kupchishin phát biểu trong buổi họp báo hôm 14/4.

 Trại tị nạn Rukban nằm giữa biên giới Syria và Jordan. 

Hồi tuần trước, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vassily Nebenzia phát biểu trong buổi họp của Hội đồng Bảo an rằng, Moscow có ý định tiếp tục đàm phán với LHQ, Mỹ và Jordan về vấn đề người tị nạn Syria ở trại Rukban, nằm giữa biên giới Syria và Jordan. 

Ông Nebenzia nhấn mạnh rằng, hàng chục ngàn người dân Syria sinh sống ở trại Rukban đang ở trong điều kiện sống vô cùng thiếu thốn và đa phần người dân muốn rời khỏi khu vực này để quay trở lại quê hương sinh sống.

Cũng theo ông Nebenzia, Nga đã cho mở hai hành lang nhân đạo để giúp những người tị nạn ở trại Rukban di dời tới khu vực muốn tái định cư bao gồm Latakia, Homs, Palmyra, ngoại ô Damascus, Aleppo và một số khu vực khác.

Nga và Syria đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế sau khi nhiều lần lên tiếng về điều kiện sống vô cùng nghèo nàn ở trại tị nạn Rukban, nơi sinh sống của hơn 40.000 người Syria mà đa số là phụ nữ và trẻ em.

Cả Moscow và Damascus chỉ trích Mỹ cố tình ngăn cản không cho người dân Syria rời khỏi trại Rukban. Trại tị nạn Rukban nằm trong khu vực do quân đội Mỹ kiểm soát xung quanh căn cứ quân sự At-Tanf.

Kể từ năm 2017, Nga là một trong 3 quốc gia tham gia bảo đảm lệnh ngừng bắn được thi hành ở Syria. Các lực lượng vũ trang Nga còn hỗ trợ quân sự cho chính quyền Damascus đồng thời tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, Nga hiện hỗ trợ chính phủ Syria tái thiết đất nước sau nội chiến và đưa người tị nạn Syria trở về quê hương sinh sống.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều