Nga hé lộ vị trí triển khai loạt tên lửa mới trong năm 2019

Hôm 30/12, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, quân đội nước này sẽ cho triển khai hàng loạt tên lửa tới khu vực Bắc Cực, biển Baltic và bán đảo Crimea trong năm 2019.

Reuters đưa tin, hôm 30/12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga sẽ cho triển khai các tổ hợp phòng thủ tên lửa đất đối không tầm ngắn tới trung thế hệ mới S-350 Vityaz để thay thế cho các hệ thống S-300 đã lỗi thời.

Nga sẽ cho triển khai hàng loạt tên lửa tới khu vực Bắc Cực, biển Baltic và bán đảo Crimea trong năm 2019. 

Trong đó, Vityaz là hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung được trang bị cả 2 dạng tên lửa, bao gồm tên lửa tầm trung và tên lửa thế hệ mới được lắp radar riêng.

Đặc biệt, Vityaz có khả năng tác chiến mạnh gấp 3 lần S-300 vì nó có thể mang đến với 12 quả tên lửa còn hệ thống S-300 chỉ có 4 tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận, quân đội Nga đã triển khai các tổ hợp tên lửa Pantsir-S và S-400 tới bán đảo Crimea trong năm 2018 cũng như tới Bắc Cực, vùng lãnh thổ Kaliningrad trên biển Baltic và cực đông vùng Khabarovsk.

Trong những năm gần đây, Nga không ngừng tăng cường sự hiện diện quân sự ở nước ngoài mà điển hình là tham chiến ở Syria. Tuy nhiên, hành động của Nga lại khiến phương Tây "không vừa lòng". Về phần mình, Nga cho rằng hoạt động triển khai hàng loạt hệ thống tên lửa chỉ nhằm đối phó với việc các lực lượng quân sự phương Tây ồ ạt được điều động tới Ba Lan và nhiều khu vực ở Đông Âu.

Mới đây, Washington còn lên tiếng đe dọa hủy bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từng ký kết với Moscow. Theo Mỹ, nguyên nhân khiến nước này có ý định rời khỏi INF là do Nga cho phát triển tên lửa Novator 9M729 mà NATO gọi là SSC-8 bị xếp vào danh sách vi phạm thỏa thuận giữa Nga – Mỹ.

Trong khi đó, hiệp ước INF quy định cả Nga và Mỹ không được đặt các hệ thống tên lửa phóng từ mặt đất tầm ngắn và tầm trung ở châu Âu. Nga nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc vi phạm INF từ phía Mỹ và cho rằng, Washington cố tình bịa lý do để rút khỏi INF nhằm mở đường phát triển các thế hệ tên lửa mới.

Hồi tuần trước, Tổng thống Putin cũng đã nhấn mạnh Nga sẽ cho triển khai các tên lửa hạt nhân siêu thanh Avangard trong năm 2019. Động thái của Nga nhằm chứng minh quốc gia này đã nắm trong tay một vũ khí chiến lược thế hệ mới. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều