Nga hủy thỏa thuận hạt nhân vì Mỹ thù địch

Chiều ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nhằm đình chỉ việc thực hiện thỏa thuận giữa Moscow và Washington về loại bỏ plutonium ở cấp độ vũ khí vì những hành động thù địch của Mỹ....

Động thái này như là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa 2 cường quốc hạt nhân này đang thực sự ngày càng xấu đi.

Nga hủy thỏa thuận hạt nhân vì Mỹ thù địch - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Việc ngừng thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Hoa Kỳ về Plutonium vì nó không còn cần thiết cho mục đích quốc phòng và Hợp tác liên quan trong lĩnh vực này" - được nói trong tài liệu.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin, thỏa thuận nói trên bị đình chỉ do "xuất hiện mối đe dọa khẩn cấp đối với sự ổn định chiến lược và là hệ quả của những hành động thù địch từ phía Mỹ đối với Nga; cũng như sự "bất lực" của Hoa Kỳ trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết về plutonium ở cấp độ vũ khí".

Vào tháng Tư năm nay, phát biểu tại diễn đàn của Mặt trận Nhân dân, ông Putin nói rằng Hoa Kỳ, không giống như Nga, không tuân thủ nghĩa vụ của mình trong việc tiêu hủy plutonium ở cấp độ vũ khí...

Năm 2000, Liên bang Nga và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận về việc tiêu hủy plutonium ở cấp độ vũ khí. Theo đó, mỗi bên sẽ phải tiêu hủy 34 tấn Plutonium (số lượng này đủ để sản xuất vài ngàn đầu đạn hạt nhân). Tiếp đó, năm 2010, hai nước ký thêm một nghị định thư về việc loại bỏ Plutonium.

Việc tiêu hủy plutonium, theo thỏa thuận, sẽ được Nga và Mỹ thực hiện trong năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều