Nga khẳng định nỗ lực hết sức hỗ trợ Cuba giữa "cơn bão" trừng phạt của Mỹ

Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov khẳng định, Moscow xem Havana là đồng minh “nòng cốt” ở khu vực Mỹ Latinh và Nga sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ Cuba giữa lúc Mỹ gia tăng sức ép trừng phạt.

Theo Sputnik, đây là tuyên bố được ông Borisov đưa ra với người đồng cấp Cuba Ricardo Cabrisas tại cuộc họp Hợp tác Thương mại, Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật của Ủy ban liên chính phủ Nga – Cuba diễn ở Moscow hôm 4/6. Đây là cuộc họp được ông Borisov và Cabrisas đồng chủ trì.

Thành phố Havana của Cuba. 

“Mối quan hệ của chúng ta thân hữu từ xa xưa và chúng tôi xem Cuba là một đồng minh nòng cốt ở khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe”, ông Borisov nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng Borisov, Nga đang tích cực tham gia các dự án kinh tế quan trọng tại Cuba trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, luyện kim và cơ sở hạ tầng giao thông. Cụ thể, ông Borisov nhắc tới dây chuyền sản xuất ô tô của Nga ở Cuba và hoạt động xuất khẩu máy móc đường sắt tới quốc gia Caribe.

Ông Borisov nhấn mạnh thêm những tác động tiêu cực về kinh tế và xã hội đối với Havana do bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt. Mới đây, Mỹ đã tăng cường áp đặt lệnh trừng phạt với Cuba trước cáo buộc Havana can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela. Ông Borisov cho biết, Nga “chắc chắn sẽ hỗ trợ Cuba”.

Trong phiên họp hồi tháng Một diễn ra ở Moscow của Ủy ban liên chính phủ Nga – Cuba, hai bên ra thông cáo chung cho biết Nga sẽ tham gia vào dự án hiện đại hóa các tuyến đường sắt của Cuba có tổng giá trị 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD).

Cũng trong phiên họp này, Ủy ban liên chính phủ Nga – Cuba còn thảo luận về mối quan hệ hợp tác nâng cấp một số lĩnh vực của Cuba như năng lượng, nhà máy nickel cũng như khôi phục giá trị của phi đội không quân Cuba.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều