Nga “không có cửa” nếu xảy ra xung đột với NATO, Mỹ?

Chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov cho rằng trong trường hợp xảy ra cuộc chiến tranh toàn cầu, Nga sẽ không thể chịu đựng được lực lượng của liên minh trong một thời gian dài do NATO có nhiều lợi thế về số lượng máy bay, máy bay trực thăng và các thiết bị không quân khác.

Nga “không có cửa” nếu xảy ra xung đột với NATO, Mỹ? (Ảnh minh họa)

Trong một bài viết cho ấn phẩm Military Industrial Courier, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov, đã đánh giá cơ hội của Không quân Nga khi chiến đấu với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sau đây là nội dung bài viết.

Theo ông Konstantin Sivkov, với trang thiết bị quân sự hiện nay, Không quân Nga có thể chiến thắng lực lượng của liên minh chỉ trong bối cảnh xung đột cục bộ trên lãnh thổ của một nước thứ ba.

Ông Sivkov lưu ý rằng trong điều kiện chiến tranh cục bộ, NATO có khả năng tạo ra một nhóm quân đội có tới 2.500 máy bay, gồm 1.500 máy bay trực thăng và 600 UAV, ngoài ra cũng có thể sử dụng tới 2.000 tên lửa hành trình.

Theo ông, các lực lượng này rất có thể sẽ tham gia vào một chiến dịch kéo dài từ 2, 3 tuần đến 2 tháng trở lên với một số chiến dịch tấn công trên không (VNO).

Phân tích các cuộc xung đột trước đây liên quan đến quân đội liên minh, Sivkov lưu ý rằng một VNO điển hình của NATO sẽ kéo dài từ 3 đến 5 ngày và bao gồm tới 9 cuộc không kích lớn.

Ông nhấn mạnh, yếu tố quan trọng để đẩy lùi một chiến dịch tấn công trên không với số lượng binh sĩ như vậy là việc tạo ra và duy trì sự ổn định quân sự của trường radar tầm cao.

Theo đánh giá của ông Sivkov, Không quân Nga có đủ số lượng máy bay chiến đấu hạng nặng, máy bay tấn công, máy bay chiến lược và máy bay trực thăng để tham gia vào cuộc xung đột cục bộ với Mỹ và các đồng minh NATO.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự này cho rằng Nga thiếu máy bay chiến đấu hạng nhẹ, máy bay trinh sát tầm xa, máy bay phát hiện và kiểm soát radar tầm xa, cũng như máy bay trực thăng vận tải.

Trong trường hợp xảy ra cuộc chiến tranh toàn cầu, Nga sẽ không thể chịu đựng được lực lượng NATO? (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp xảy ra cuộc chiến tranh toàn cầu, chuyên gia Sivkov tin rằng, Nga sẽ không thể chịu đựng được lực lượng của liên minh trong một thời gian dài do NATO có nhiều lợi thế về số lượng máy bay, máy bay trực thăng và các thiết bị không quân khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, theo Tiến sĩ khoa học quân sự Sivkov, kho vũ khí hạt nhân lớn sẽ trợ giúp cho Nga. Ông Sivkov nhấn mạnh: "Khi xảy ra mối nguy là các lực lượng vũ trang của chúng ta bị đập tan và đất nước đánh mất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta có thể chuyển sang sử dụng cả vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược để ngăn chặn sự xâm lược".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều