Nga không tin Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Syria, vì sao?

Một quan chức cấp cao của Nga cho biết, rất khó để tin được Mỹ sẽ rút toàn quân khỏi Syria vào thời điểm hiện tại khi có rất nhiều người mong muốn Mỹ tiếp tục đảm bảo sự hiện diện quân sự của mình tại quốc gia này.

Trả lời báo giới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: “Tôi tin rằng có rất nhiều người trong nội bộ Washington muốn quân đội Mỹ tiếp tục sự hiện diện của mình tại Syria, cho dù đây là hành động trái với luật pháp quốc tế”.

Người dân Syria vẫy tay binh lính Mỹ trên xe bọc thép.

“Tôi không thể tin rằng Mỹ sẽ rời Syria trong bối cảnh hiện tại khi Washington đang bị vướng vào một cuộc chạy đua để khẳng định vị thế độc tôn của mình và muốn có mặt mặt ở bất cứ nơi nào để giải quyết vấn đề theo điều kiện họ đưa ra”, ông nói thêm.

Ông Ryabkov cũng khẳng định rằng các hoạt động liên lạc giữa Nga và Mỹ tại Syria vẫn không dừng lại và không có bất kỳ quãng nghỉ dài nào giữa các cuộc trao đổi. “Các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến tình hình Syria không dừng lại. Các hoạt động này mặc dù không phải lúc nào cũng được công bố, nhưng chúng thực sự đang được tiến hành. Trong tương lai hai bên sẽ thảo luận về nhiều vấn đề khác”, ông nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria do tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại ở đây. Liên quân do Mỹ đứng đầu trong những năm qua đã tiến hành nhiều cuộc không kích khác nhau nhằm hỗ trợ lực lượng dân quân do Mỹ hậu thuẫn để chống IS.

Cũng trong lần trả lời trước báo giới này, ông Ryabkov cho biết Moscow muốn có một cuộc đối thoại có ý nghĩa với Washington về vấn đề kiểm soát vũ khí. Ông cũng xác nhận Nga sẽ thảo luận về vấn đề tên lửa với Mỹ. “Chúng tôi không tránh khỏi việc nói về tên lửa. Chúng tôi muốn Mỹ nhìn vào tình hình một cách kỹ càng và sẵn sàng đối thoại”, ông Ryabkov nói.

Bất đồng giữa Mỹ và Nga về hiệp ước INF đã leo thang trong thời gian gần đây. Thượng viện Mỹ đã đưa ra một đạo luật cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF, một văn bản có nội dung cấm Mỹ và Liên Xô (cũng như Nga sau này) phát triển tên lửa có tầm bắn nằm trong phạm vi từ 500 đến 5.500km. Nga đã nhiều lần phủ nhận điều này.

Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều