Nga lên tiếng trước vụ Mỹ cấm nhập cảnh đối với Chủ tịch Thượng viện Nga

Chủ tịch Thượng viện Nga cho rằng, sự trừng phạt có vẻ như là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Nó chỉ càng bộc lộ sự thất bại của nền chính trị nước Mỹ, khi cố gắng đổ lỗi cho Nga về tình hình tại Ukraine.
Nga lên tiếng trước vụ Mỹ cấm nhập cảnh đối với Chủ tịch Thượng viện Nga - ảnh 1
Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkin
Theo hãng thông tấn Interfax, Chủ tịch Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) Sergei Naryshkin đã bình luận về hành động giới hạn Visa của Washington đối với chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), bà Valentina Matvienko. Ông gọi hành động này là sự khiếm nhã của Bộ ngoại giao Mỹ.

"Washington đã tạo ra một tiền lệ vô đạo đức và trái pháp luật, khi từ chối thực hiện nghĩa vụ của đất nước là đồng tổ chức diễn đàn quốc tế quan trọng", - ông Sergei Naryshkin nhấn mạnh.

Ông Naryshkin nói thêm: "Một trong những mục đích của tổ chức quốc tế đa phương là tạo điều kiện cho các thành viên có thể tự do và thoải mái trao đổi, đối thoại, ngay cả trong trường hợp có ai đó không thích họ".

Theo Chủ tịch Hạ viện Nga, "chính quyền Mỹ đã từ chối công nhận và tôn trọng vị thế quốc tế của tổ chức Liên minh Nghị viện lâu đời và lớn nhất thế giới – Liên minh Nghị viện Thế giới được thành lập từ rất lâu trước Liên Hiệp Quốc và đến nay đã hợp nhất 155 quốc gia, 155 nghị viện trên thế giới".

Nga lên tiếng trước vụ Mỹ cấm nhập cảnh đối với Chủ tịch Thượng viện Nga - ảnh 2
Chủ tịch Thượng viện Nga, bà Valentina Matvienko

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên Bang Nga, bà Valentina Matvienko đã bình luận về scandal liên quan đến việc cấp Visa Mỹ cho bà tham dự Hội nghị Liên minh nghị viện thế giới.

"Sự trừng phạt có vẻ như là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Nó chỉ càng bộc lộ sự thất bại của nền chính trị nước Mỹ, khi cố gắng đổ lỗi cho Nga về tình hình tại Ukraine. Thậm chí, ngay giữa lúc cao trào của cuộc "Chiến tranh lạnh", Liên Xô và Mỹ luôn ủng hộ mối quan hệ đa phương và các kênh truyền thông với nhiều cấp độ khác nhau, trong đó có kênh xã hội" - bà Matvienko cho biết. 

Nhắc lại một chút, sau khi Mỹ cố tình trì hoãn rất lâu, bà Valentina Matvienko đã được phép nhập cảnh vào Mỹ trong ba ngày, nhưng người đứng đầu Hội đồng Liên bang bị cấm phát biểu tại hội nghị. Moscow coi đó là hành động xúc phạm. Bị xem như là người đứng quan sát đơn thuần, phía Nga kiên quyết không chấp thuận.

Đáp lại, các thượng nghị sỹ Nga đã đề xuất cấm nhập cảnh vào Nga đối với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều