Nga: Liên quân Mỹ huấn luyện phiến quân khủng bố tại Syria

Hãng tin Sputnik cho biết, Trung tâm Hòa giải Xung đột Syria của Nga khẳng định rằng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức khủng bố IS hiện đang liên kết với các phần tử khủng bố còn lại đang hoạt động ở Syria.

Theo người dân địa phương, liên quân do Mỹ đứng đầu đã lợi dụng trại tị nạn gần al-Hasakah ở Syria làm căn cứ để huấn luyện cho các phần tử khủng bố đến từ nhiều khu vực trên cả nước trong vòng nửa năm qua. 

Khói bốc lên từ thành phố al-Hasakah, Syria.

Dưới sự huấn luyện của các sĩ quan thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ, nhiều lực lượng vũ trang mới có thành viên xuất thân từ khủng bố đã xuất hiện. Cũng theo một số nhân chứng, các sĩ quan Mỹ tuyên bố rằng sau khi khóa huấn luyện hoàn thành, chúng sẽ được điều động về phía Nam để tấn công quân chính phủ Syria.

Phần lớn những tay súng được Mỹ huấn luyện tại đây được xác định đến từ các tổ chức khủng bố như IS hay Mặt trận Nusra. Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tại trại này đang có khoảng 750 tên đến từ Raqqa, Deir ez-Zor, Abu Kamal và khu vực phía Đông sông Euphrates. Được biết, nòng cốt của nhóm vũ trang này là 400 phiến quân IS rời thành phố Raqqa (Syria) vào tháng 10 năm nay với sự giúp đỡ của Mỹ.

Mỹ đã nhiều lần khẳng định cam kết chống lại các nhóm khủng bố trong quá khứ và mới đây Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ giành thắng lợi trước IS tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ bị cáo buộc đã tiếp tay cho quân khủng bố.

Vào tháng 11, Nga đã chỉ trích Mỹ thành lập một trại huấn luyện gần Rukban (Syria) để lập nên một lực lượng đối lập mới để chống quân chính phủ Syria, gọi hành động này là “tội ác chiến tranh” vì nó ngăn chính phủ Syria thiết lập hành lang an toàn để cung cấp hàng hóa cứu trợ cho những người tị nạn.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích nhằm vào IS tại Syria và Iraq từ năm 2014 tới nay. Theo báo cáo hàng quý của Trung tâm Dữ liệu Nhân sự Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, tại Syria đang có 1.720 binh sĩ, nhiều hơn gấp 3 lần so với con số được công bố trong quá khứ.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều