Nga liên tiếp điều IL-20 tới Idlib, quân đội Syria dồn quân chuẩn bị tấn công

Hôm 10/12, một vài máy bay trinh sát IL-20 của không quân Nga đã xuất hiện ở tỉnh Idlib, trong khi quân đội Syria dồn toàn bộ lực lượng về vùng chiến tuyến sẵn sàng tấn công quân nổi dậy trong khu vực.

Hãng tin AMN đưa tin theo nguồn tin quân sự ở tỉnh Hama, các máy bay trinh sát IL-20 của không quân Nga đã xuất hiện ở nhiều khu vực thuộc tỉnh Idlib nhằm thăm dò và xác định vị trí ẩn náu của lực lượng phiến quân Syria.

Máy bay trinh sát IL-20 của không quân Nga. 

Trong đó, vị trí các máy bay quân sự Nga xuất hiện nhiều nhất là ở quận Jisr Al-Shughour thuộc tỉnh Idlib. Tại đây, các máy bay Nga liên tiếp lượn qua lượn lại căn cứ của quân nổi dậy Syria.

Quận Jisr Al-Shughour hiện là khu vực hoạt động mạnh mẽ nhất của các lực lượng phiến quân Syria như nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

Đây là lý do khiến Nga thường xuyên cho triển khai các máy bay trinh sát IL-20 tới chụp ảnh và ghi lại hoạt động tại các căn cứ của lực lượng phiến quân Syria ở tỉnh Idlib.

Sau đó, những hình ảnh và thông tin dữ liệu về hoạt động của phe nổi dậy sẽ được phía Nga chuyển cho quân đội Syria để từ đó lực lượng này quyết định phóng tên lửa hoặc bắn đạn pháo vào các mục tiêu đã được xác định nhằm tránh gây thương vong cho dân thường.

Trước đó, hồi tháng Chín, một chiếc IL-20 của Nga không may gặp nạn ở Syria khiến 15 quân nhân thiệt mạng. Nguyên nhân được xác định là do chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria. Hậu quả, hệ thống phòng không S-200 của của quân đội Syria không may bắn nhầm vào IL-20 của Nga. 

Vụ tai nạn đáng tiếc của IL-20 cũng chính là nguyên nhân khiến Nga quyết định chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho quân chính phủ Syria sau thời gian dài trì hoãn. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều