Nga lo sợ cha con Skripal bị chính phủ Anh giam giữ trái ý muốn

Theo hãng tin RT, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đang lo ngại khả năng chính quyền Anh đang giam giữ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái trái ý muốn.

Ông Sergei Skripal, 66 tuổi, vừa mới xuất viện sau khi trúng độc tại thành phố Salisbury (Anh) vào ngày 4/3. Con gái của ông là cô Yulia Skripal, 33 tuổi, trước đó đã hồi phục nhanh hơn dự kiến và đã ra viện từ tháng 4.

Cảnh sát Anh bên ngoài nhà riêng của ông Sergei Skripal.

Các bác sĩ không đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào về tình hình sức khỏe của ông Skripal cũng như nơi ở hiện tại của ông. Cô Yulia đã không xuất hiện ngoài đường phố kể từ khi ra viện và cho đến nay cô mới chỉ đưa ra một tuyên bố duy nhất thông qua lực lượng cảnh sát Anh.

Trước đó vào đầu tháng này, Nga cho biết chính phủ Anh đã ngăn không cho nhân viên lãnh sự Nga tiếp cận cha con Skripal và rằng họ không hài lòng trước cách xử lý vụ việc của London. Ngoài ra, Nga cũng nói rằng họ không tin ông Sergei và cô Yulia “do dự không muốn liên lạc với chính quyền Nga và họ từ chối các cuộc kiểm tra sức khỏe có sự tham gia của các chuyên gia Nga”.

Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cho biết cha con Skripal có quyền từ chối sự giúp đỡ của Đại sứ quán Nga, tuy nhiên đây là điều mà họ phải đích thân làm.

“Tính đến ngày hôm nay, không ai có bất kỳ một bức ảnh mới nhất nào của họ, không ai nghe được giọng nói của họ và không ai biết họ còn sống hay không. Chúng tôi muốn biết những người này vẫn ổn và nếu họ nói rằng “Chúng tôi không cần sự giúp đỡ của các ông”, chúng tôi vẫn sẽ chấp nhận”, ông Yakovenko nói.

Đại sứ người Nga cũng bày tỏ quan ngại rằng Anh có thể đang tiêu hủy một vài chứng cứ của vụ đầu độc. Về phần mình, từ đầu Anh cho rằng chính Nga đã gây ra vụ việc này và khẳng định cha con Skripal đã bị đầu độc bởi chất độc Novichok được nhập vào từ Nga. Tuy nhiên Anh vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh được “dấu vết của Nga” trong vụ đầu độc.

Đáng chú ý, vào đầu tháng 5 này, Tổng thống Séc Milos Zeman thừa nhận rằng đất nước ông trước đây đã từng điều chế một loại chất độc thần kinh tương tự như chất mà Anh khẳng định đã dùng trong vụ đầu độc. Thêm vào đó, truyền thông Đức đưa tin rằng cơ quan tình báo Đức đã từng thu thập một mẫu chất Novichok và rằng các nước phương Tây, trong đó có Anh và Mỹ, từ lâu đã biết rõ thành phần của chất độc này.

Một số chuyên gia đã bày tỏ quan điểm của mình trước những thông tin trên. “Nếu thành phần của chất độc này có thể mua được ở gần như bất kỳ đâu, nếu anh có công thức điều chế, những gì anh cần sẽ là một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt. Về cơ bản nó có thể được chế ở bất kỳ nơi nào”, ông Rainer Rupp, một cựu quan chức tình báo Đức cho biết.

Giáo sư James Tour, giáo sư của Đại học Rice (Mỹ) và là nhà phân tích vũ khí hóa học cho rằng, một số nước trên thế giới phát triển và thử nghiệm chất độc thần kinh là điều không còn mới lạ nữa. “Rất nhiều nước trước đây đã điều chế chúng để nghiên cứu cách thức làm chất độc thần kinh”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều