Nga "lụt" trong biểu tình bầu cử

Mười ngày trước cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, hàng nghìn người đã đổ về chật kín sân vận động ở thủ đô Mátxcơva để ủng hộ sự trở lại với điện Kremlin của thủ tướng Vladimir Putin. Khắp nơi trên nước Nga, các cuộc biểu tình lớn nhỏ diễn ra rầm rộ bất chấp lệnh cấm của chính quyền địa phương.

Nga "lụt" trong biểu tình bầu cử

Mười ngày trước cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, hàng nghìn người đã đổ về chật kín sân vận động ở thủ đô Mátxcơva để ủng hộ sự trở lại với điện Kremlin của thủ tướng Vladimir Putin. Khắp nơi trên nước Nga, các cuộc biểu tình lớn nhỏ diễn ra rầm rộ bất chấp lệnh cấm của chính quyền địa phương.

Thăm dò: Ông Putin sẽ chiến thắng từ ngay vòng I

Người Nga rầm rộ xuống đường “tung hô” ông Putin

Dân Nga ở xa rục rịch đi bầu cử sớm

Nga `lụt` trong biểu tình bầu cử

Những người ủng hộ ông Putin tụ họp trong sân vận động để nghe ông Putin thuyết trình. Ảnh AP

“Chúng ta là những chiến binh của đất mẹ", ông Putin nói trước đám đông, ước tính lên đến 130.000 người, có mặt ở sân vận động Luzhniki ngày 24/2, ngày Chiến binh Đất mẹ ở Nga.

Có thể nói đây là lần tụ họp công cộng đông nhất ở Nga kể từ sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ năm 1991.

Hãng tin RIA Novosti trích nguồn cảnh sát cho hay hơn 130.000 người đã đến sớm mang theo cờ và biểu ngữ ủng hộ ông Putin và chờ đợi ông đến sân vận động phát biểu. Bên ngoài sân vận động khoảng 30.000 người khác đứng dọc hai bên bờ sông Mátxcơva hưởng ứng với không khí đang hừng hực trong sân vận động. Hôm qua là ngày nghỉ ở Nga nên nhiều người có điều kiện để xuống đường bày tỏ quan điểm chính trị hơn.

Rất nhiều người biểu tình giương cao bức ảnh ông Putin được chụp trên trang bìa tạp chí Time năm 2007 khi ông được bầu là "Người đàn ông của năm". Nhiều người mang theo các biểu ngữ với các dòng chữ "Ai nữa, nếu không phải là Putin?", "Bầu cho ổn định-Bầu cho Putin" và hát vang những hành khúc từ thời Xô Viết.

Một số tờ báo trong nước đưa tin rằng chính quyền đã ép các cán bộ, nhân viên nhà nước phải xuống đường tham gia tuần hành. Tuy nhiên, những nhà tổ chức thì bác bỏ luận điệu trên.

"Chúng ta sẽ không để bất cứ ai can dự vào chuyện nội bộ và áp đặt quan điểm của họ lên chúng ta vì chúng ta có quan điểm riêng của mình. Đây là quốc gia của những người chiến thắng. Cái đó có sẵn ở trong máu của chúng ta rồi", ông Putin nói trước đám đông.

“Hãy đừng để ai chạy ra nước ngoài và phản quốc", ông nói. Tại buổi nói chuyện này ông Putin đã không đả động gì đến phong trào đối lập nhưng những người ủng hộ ông trước đó đã buộc tội những người lãnh đạo các cuộc biểu tình phản đối chính phủ bị các thế lực phương tây mua chuộc.

“Chúng ta sẽ chiến thắng nhưng chỉ chiến thắng ở các cuộc bầu cử là không đủ. Chúng ta cần vượt qua rất nhiều vấn đề khác nữa như bất công, thái độ cục cằn của quan chức, đói nghèo và bất bình đẳng xã hội. Trận chiến của Nga vẫn đang tiếp diễn", ông nói.

Trong hai tháng qua, các phe đối lập ở Nga đã lấy cớ gian lận bầu cử quốc hội Nga để chiến thắng thuộc về đảng Nước Nga Thống nhất, liên tục tổ chức các cuộc biểu tình phản đối ông Putin. Những cuộc biểu tình này cũng nổ ra rầm rộ nhất kể từ đầu thập kỷ 90.

Những người ủng hộ ông Putin gần đây đã đáp trả lại cuộc biểu tình gần đây nhất của phe đối lập ngày 4/3. Cả hai phe đều thu hút hàng nghìn người xuống đường bày tỏ thái độ.

Trong cùng ngày, khoảng 2.000 người thuộc đảng Cộng sản và 1.500 người thuộc đảng bảo thủ Dân chủ Tự do cũng tụ họp để bày tỏ sự ủng hộ với các ứng cử viên tổng thống của đảng mình. Rất nhiều con phố trên khắp thủ đô đã bị chặn để giữ an toàn cho đám đông những người xuống phố tuần hành.

Các cuộc tuần hành ủng hộ và phản đối ông Putin cũng diễn ra tại vùng Siberia bất chấp chính quyền địa phương cấm mọi hoạt động tụ họp đám đông. Các nhóm thường có khoảng 100-200 người tụ tập ở trung tâmUlan Ude, vùng Buruyatia. Cảnh sát địa phương cho hay, có khoảng 500 người đổ xuống đường phố Novosibirsk ở phía Tây Siberia. Khoảng 1.500 khác cũng tụ họp tại các thành phố ở miền Nam nước Nga để

Cho đến nay, các cuộc thăm dò đều cho thấy ông Putin vẫn là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua vào điện Kremlin sẽ diễn ra vài tuần tới. Tuy nhiên, ông cũng vướng phải không ít phản đối từ tầng lớp trung lưu bất mãn với kế hoạch quay trở lại "ngai vàng" sau khi đã trị vì 2 nhiệm kỳ từ 2000-2008. Các nhóm đối lập tuyên bố kể cả sau khi ông Putin tuyên bố thắng cử vẫn sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet