Nga “mổ xẻ” lý do Tổng thống Trump hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tình hình chính trị không thể đoán trước tại Mỹ đã trở thành một trong những yếu tố khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump viết thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, và ông Donald Trump có logic riêng.

Phân tích trên được Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Andrei Klimov đưa ra trước các nhà báo trong chuyến thăm Tokyo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Trước đó, hôm thứ Năm (24/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ gửi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un một bức thư, trong đó ông từ chối tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Lý do mà ông Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh là do "thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm" trong một số phát biểu của ông Kim mới đây. Tổng thống Mỹ nhận định "cơ hội đã bị bỏ lỡ" và đây là "thời điểm thực sự đáng buồn trong lịch sử". Tuy nhiên, ông Trump khẳng định sẵn sàng gặp ông Kim Jong un trong tương lai.

"Mỹ phụ thuộc vào tình hình chính trị trong nước: Trong tháng 11, tại Mỹ sẽ diễn ra bầu cử Quốc hội, và bầu các thống đốc. Giờ đây, đối với Tổng thống Trump, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ là quan trọng hơn nhiều những sự kiện chính sách đối ngoại, và tất cả các hành động của mình, bao gồm cả trên trường quốc tế, ông hiểu rõ điều điều này", ông Klimov phân tích.

"Ông Trump có logic riêng của mình. Nếu hội nghị thượng đỉnh diễn ra, nó sẽ không mang lại cảm giác kỳ vọng như ban đầu bởi quan điểm của các bên là hoàn toàn khác nhau. Bình Nhưỡng thì nói: Chúng tôi đang phá hủy cơ sở thử nghiệm hạt nhân, bởi vì chúng tôi đã phát triển đầu đạn hạt nhân và tên lửa…Ông Trump thì nói: cần phải tiêu hủy tất cả, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, và sau đó chúng tôi suy nghĩ. Bây giờ ông lại nói rằng ông không thể gặp mặt, mặc dù ban đầu các nhà ngoại giao Mỹ đã biết rõ quan điểm của Bình Nhưỡng. Việc Triều Tiên thiếu đi óc phán đoán, phá vỡ nhiều cam kết trong những tuần qua cũng như chấm dứt liên lạc trực tiếp với Mỹ, cho thấy đang tồn tại một sự thiếu hụt lòng tin nghiêm trọng. Một loạt cam kết bị phá vỡ đã dẫn tới quyết định của Mỹ hủy cuộc gặp thượng đỉnh",  ông Klimov phân tích thêm.

Về phần mình, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump, song bày tỏ hi vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron

Theo các chuyên gia, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có nguy cơ đẩy Washington và Bình Nhưỡng trở lại một kiểu khủng hoảng dù cả hai bên có thể đều lo lắng về việc để cho tình huống này leo thang thành những lo ngại chiến tranh như đã từng xảy ra hồi năm ngoái.

Việc đưa ra những phát ngôn chỉ trích mạnh mẽ đã kéo Mỹ và Triều Tiên ra khỏi bàn đàm phán, từ đó xuất hiện một sự quan ngại đang gia tăng rằng những phát ngôn này có thể đi kèm với hành động, trong đó bao gồm việc khôi phục những vụ thử tên lửa tầm ngắn hơn hoặc gia tăng những cuộc tấn công mạng từ Bình Nhưỡng, cũng như những biện pháp trừng phạt được tăng cường, hay triển khai những khí tài quân sự mới từ Washington.

Tuy nhiên, với việc ông Trump tuyên bố sẽ vẫn mở cánh cửa ngoại giao và Triều Tiên dường như vẫn mong đợi có được lợi ích từ một "sự tan băng" với Hàn Quốc, những hành động như vậy có thể được kiềm chế hoặc ít nhất là giảm bớt, bởi một mong muốn chung là giữ mọi thứ không vượt ngoài tầm kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều