Nga muốn điều tàu chiến và máy bay quân sự tiếp tục tới Venezuela

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh nằm trong khuôn khổ hợp tác quân sự song phương, Moscow muốn tàu chiến và máy bay quân sự Nga sẽ tiếp tục hạ cánh và neo đậu trên lãnh thổ Venezuela.

Theo TASS, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho hay quân đội nước này đang đặc biệt quan tâm tới việc nâng cấp các hệ thống vũ khí trên không và trên bộ mà Nga đã cung cấp trước đây cho Venezuela.

Xe tăng T-72B1 do Nga sản xuất được quân đội Venezuela sử dụng trong lễ diễu binh. 

“Trong các cuộc đối thoại giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Venezuela, nhiều vấn đề liên quan tới quân đội Venezuela đã được đưa ra thảo luận cụ thể là chương trình tăng cường hợp tác và bảo dưỡng dàn thiết bị quân sự mà Nga cung cấp trước đây cho Venezuela. Đó là các hệ thống vũ khí trên không và trên bộ. Chúng tôi cần hiện đại hóa và nâng cấp các hệ thống này”, ông Lopez phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Moscow hôm 6/12.

Cũng theo ông Lopez, chuyến thăm tới Nga của ông này nằm trong phái đoàn do Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dẫn đầu và cuộc gặp với người đồng cấp Nga Shoigu không hề có trong kế hoạch từ trước.

“Cuộc gặp giữa tôi và ông Shoigu không có trong kế hoạch, nhưng do những vấn đề quân sự được đưa ra trong phiên thảo luận giữa hai Tổng thống đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Venezuela cần ngồi lại để bàn luận”, ông Lopez nói.

Ông Lopez nhấn mạnh thêm quan hệ giữa hai nước “cần được tăng cường để phát huy hiệu quả ngày càng cao”.

Về phần mình, Bộ trưởng Shoigu bày tỏ hy vọng hoạt động di chuyển của các chiến đấu cơ Nga qua không phận Venezuela sẽ tiếp tục được thực hiện cũng như các tàu hải quân Nga sẽ ghé thăm cảng biển Venezuela nhiều hơn.

“Tiến trình hợp tác giữa hai nước rất tốt đẹp. Chúng tôi vẫn tiến hành các cuộc trao đổi thường xuyên giữa các phái đoàn và chuyên gia. Các máy bay và tàu chiến Nga tham gia hoạt động huấn luyện có cơ hội hạ cánh và neo đậu trên lãnh thổ Venezuela. Tôi tin rằng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp sẽ mang lại lợi ích cho cả Nga và Venezuela”, ông Shoigu chia sẻ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều