Nga – Mỹ ký thỏa thuận 1 tỷ USD mua 60 động cơ tên lửa

MINH THU (lược dịch)

Hôm 16/1, Tập đoàn sản xuất động cơ tên lửa của Nga Energiya đã ký kết bản hợp đồng trị giá 1 tỷ USD để bán 60 động cơ tên lửa RD-181 cho Tập đoàn Orbital Sciences Mỹ.

“Chủ tịch Tập đoàn Energia, ông Vladimir Solntsev và Tổng giám đốc Tập đoàn Orbital Sciences Mỹ, ông  David Thompson đã trực tiếp ký kết bản thỏa thuận trị giá gần 1 tỷ USD để chuyển cho phía Mỹ các động cơ tên lửa do Energomash (công ty con của Energia) sản xuất”, Sputnik dẫn tin từ phòng truyền thông của Energia.

The thông báo của Energia, bản hợp đồng này còn bao gồm hàng loạt điều khoản liên quan như huấn luyện bay, lắp đặt và tiến hành thử nghiệm động cơ.

Nga – Mỹ ký thỏa thuận 1 tỷ USD mua 60 động cơ tên lửa - ảnh 1
Tên lửa Antares của Mỹ bị nổ tung chỉ sau 6 phút rời bệ phóng hồi năm ngoái.

Theo ông Solntsev, công ty Energia đã mất tới 3 năm để chuẩn bị cho bản hợp đồng này, và dự tính hai bên sẽ hợp tác trong vòng 15 – 25 năm tới.

Trong đó, 2 động cơ đầu tiên được sử dụng trên các tên lửa chở hàng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), sẽ được Nga chuyển giao cho Mỹ vào tháng Sáu năm nay.

Trong tuyên bố hồi tháng 12 năm ngoái, Tập đoàn Orbital cho biết họ đang cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp động cơ tên lửa đẩy nhưng cuối cùng quyết định chọn động cơ RD-181 bởi sản phẩm do Nga thiết kế “là sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa chất lượng kỹ thuật và giá cả hợp lý so với những lựa chọn khác”.

Đây là thỏa thuận lớn thứ hai của Energomash ký kết với một công ty Mỹ. Trong giai đoạn cuối thập niên 90, công ty này đã ký một bản hợp đồng với phía đối tác United Launch Alliance của Mỹ để cung cấp các động cơ RD-180 cho thế hệ tên lửa Atlas.  Bản hợp đồng này cũng có trị giá 1 tỷ USD và vẫn được thực hiện cho tới nay.

Hồi tháng 10/2014, tên lửa Antares của Mỹ với sứ mệnh vận chuyển hơn 2 tấn hàng hóa lên ISS, đã bị nổ tung chỉ sau 6 phút được phóng từ bãi phóng Wallops tại bang Virginia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet