Nga - Mỹ lại "sóng gió" vì cáo buộc người đẹp ủng hộ quyền sở hữu súng làm gián điệp

Hôm 21/7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng, việc bắt giữ nữ công dân Maria Butina trước cáo buộc làm tình báo tại Mỹ là “điều không thể chấp nhận được”.

Cô Maria Butina (29 tuổi) là người sáng lập tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng của Nga. Tuy nhiên, trong tuần này, cô Maria đã bị cáo buộc làm điệp viên cho chính phủ Nga tại Mỹ mà không đăng ký trong thời gian cô này ở lại Washington trong 3 năm.

Cô Maria Butina (29 tuổi) bị cáo buộc làm tình báo tại Mỹ. 

Thậm chí, Butina được cho đã xây dựng mối quan hệ với các chính trị gia thuộc đảng Cộng hòa Mỹ dưới sự chỉ đạo của ông Alexander Torshin, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga.

Các công tố Mỹ còn cho rằng, cô Butina đã lợi dụng quen biết với Hiệp hội súng trường Mỹ để thu thập tin tức tình báo giúp Nga có lợi. Ngoài ra, Butina còn bị cáo buộc gạ tình để đổi lấy việc làm trong một cơ quan của Mỹ. Nếu bị kết án, nữ công dân Nga sẽ có thể phải nhận bản án tù 15 năm. 

AP cho hay, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Pompeo, ông Lavrov nhấn mạnh, “hành động của chính quyền Mỹ là không thể chấp nhận được khi cô Maria Butina bị bắt dựa trên các cáo buộc nguỵ tạo".

Cũng theo ông Lavrov, cô Butina cần được thả tự do “sớm nhất có thể”.

Việc cô Butina bị bắt càng khiến mối quan hệ bất đồng Nga – Mỹ trở nên sâu sắc sau những lời cáo buộc liên tiếp về việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm giúp ông Donald Trump thắng cử.

Điều đáng nói, thông tin cô Butina bị bắt được thông báo chỉ sau vài giờ ông Trump kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh và họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki của Phần Lan hôm 16/7.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều