Nga: Mỹ rút khỏi hiệp ước INF vì "tham vọng bá chủ thế giới" bằng quân sự

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Mỹ đang viện cớ Nga vi phạm Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) để che đậy những sai phạm của chính mình.

Cũng theo bà Zakharova, việc Washington rút khỏi hiệp ước INF là một bước đi cực kỳ nguy hiểm. “Hành động này ẩn chứa nguy cơ đưa toàn thế giới vào một cuộc chạy đua vũ trang. Vì vậy, những gì xung quanh hiệp ước INF không chỉ liên quan đến Nga và Hoa Kỳ mà còn tất cả các nước trên thế giới”, bà Zakharova phát biểu trước báo giới.

Một loạt tên lửa hành trình của quân đội Nga.

“Nhìn chung chúng tôi nhận thấy rằng việc Washington rút khỏi INF là bởi tham vọng muốn vượt trội về quân sự so với toàn thế giới và đảm bảo rằng họ có thể làm điều này mà không vấp phải sự cản trở nào”, phát ngôn viên người Nga nói thêm.

Bà Zakharova cho biết, Washington vẫn chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Moscow đã vi phạm nội dung Hiệp ước INF. Văn bản này cấm Mỹ và Liên Xô (và Nga sau này) phát triển, thử nghiệm và triển khai tên lửa có tầm xa từ 500 cho đến 5.500 km.

“Việc Hoa Kỳ tìm cách quy trách nhiệm cho Nga là hoàn toàn không thể chấp nhận được, và Hoa Kỳ vẫn chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cáo buộc của mình”, bà nói. Thay vào đó, Mỹ “đang cố che giấu những hành vi vi phạm rõ ràng bằng cách đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Nga”.

Khi được hỏi về kết quả cuộc gặp mặt giữa Nga và Hội đồng NATO, bà Zakharova cho biết Moscow sẵn sàng làm rõ bất kỳ vấn đề nào mà Mỹ đang có về Hiệp ước INF.            

“Các đại diện của Nga nhấn mạnh rằng Moscow muốn đảm bảo hiệp ước được phát huy hiệu quả, đồng thời khẳng định họ tuân thủ chặt chẽ những nội dung của hiệp ước. Họ cũng nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng làm rõ một loạt những vấn đề khiến Hoa Kỳ quan ngại, đồng thời bày tỏ những quan ngại của Nga trong nhiều năm qua”, bà nói.

Theo phát ngôn viên người Nga, Moscow vẫn tiếp tục nỗ lực để bảo đảm tính pháp lý của Hiệp định INF mặc dù bản thân văn bản này “không hoàn hảo”. “Để làm được điều này chúng ta cần phải có một đối tác đáng tin cậy. Giải pháp cho mọi vấn đề chỉ có thể được tìm thấy trong một cuộc đối thoại chân thành, bình đẳng và mang tính xây dựng. Chúng tôi mong Washington sớm nhận ra điều này”, bà Zakharova kết luận.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ý định rút khỏi Hiệp ước INF với lý do rằng Moscow đang vi phạm nội dung thỏa thuận. Hiệp ước này được Mỹ và Liên Xô ký kết vào năm 1987 khi căng thẳng Chiến tranh Lạnh đã lắng xuống, chủ yếu có mục đích giảm thiểu nguy cơ do các loại tên lửa tầm trung mang đầu đạn hạt nhân gây ra. Rất nhiều quốc gia đồng minh Mỹ đã lên tiếng phản đối Washington rút khỏi hiệp ước INF.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều