Nga nâng cấp tàu sân bay duy nhất mang theo dàn MiG 4++, hệ thống Pantsir

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 6/8, Tổng giám đốc Tổng Cục Thiết kế Tàu chiến Nevskoy, ông Sergei Orlov cho biết chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga Đô đốc Kuznetsov sẽ được nâng cấp để chuyên chở các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4++ MiG-29K và MiG-29KUB cùng hệ thống Pantsir.

“Các máy bay chiến đấu MiG-29k/MiG-29KUB, Su-33 và một số loại trực thăng sẽ hoạt động trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Tàu sân bay sẽ được điều chỉnh để phù hợp với hoạt động của các máy bay MiG-29K/MiG-29KUB. Các phi công mong muốn có sự điều chỉnh mới, tốt hơn và đáng tin cậy hơn. Chắc chắn, toàn bộ hệ thống máy bay và hệ thống kỹ thuật trên tàu sẽ được hiện đại hóa,” ông Orlov chia sẻ với TASS.

Tàu sân bay duy nhất của Nga Đô đốc Kuznetsov. 

Tàu sân bay tuần dương Đô đốc Kunznetsov thuộc dự án 11435 được biên chế vào lực lượng hải quân Nga từ năm 1991. Tàu có lượng giãn nước toàn tải khoảng 59.000 tấn và dài 306 m. Tốc độ di chuyển của tàu là 30 hải lý/giờ.

Ngoài việc chuyên chở từ 24 – 26 chiến đấu cơ cùng 12 trực thăng, tàu Đô đốc Kuznetsov còn được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không, chống hạm, pháo cao xạ và vũ khí chống ngầm. Tàu chở được 1.300 quân nhân trong đó gồm 660 lính dù.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được thiết kế để giành ưu thế trên biển và trên không trong các khu vực hạm đội tàu chiến Nga hoạt động nhằm duy trì năng chiến đấu, cũng như triển khai các đợt không kích chống lại đối phương và yểm trợ hỏa lực cho lực lượng bộ binh đổ bộ.

Các cuộc thử nghiệm đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4++ MiG-29K/MiG-29KUB trên tàu Đô đốc Kuznetsov được triển khai từ mùa hè năm 2016. Đặc biệt, MiG-29K/MiG-29KUB từng tham gia hoạt động chống khủng bố ở Syria trong giai đoạn từ năm 2016 - 2017.

Hồi tháng Tư năm nay, Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết một hợp đồng sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Cục Thiết kế Nevskoye là Viện khoa học duy nhất của Nga chuyên thiết kế tàu sân bay và tàu đổ bộ thuộc nhiều lớp.

Theo ông Orlov, công tác sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay sẽ kéo dài 2,5 năm. Dự kiến hoạt động chạy thử nghiệm tàu sẽ kéo dài trong 7 tháng.

Trước đó, Phó Tư lệnh hải quân Nga, ông Viktor Bursuk cho hay công tác sửa chữa tàu sân bay duy nhất của Nga bắt đầu vào tháng Năm năm nay. Hạm đội dự định tiếp nhận tàu chiến nâng cấp vào năm 2021.

Trong quá trình nâng cấp, tàu sân bay Đô đốc Kuzetsov sẽ được trang bị thêm các hệ thống phòng không Pantsir tối tân nhất.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet