Nga “ngư ông đắc lợi” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Một chuyên gia tài chính nhận định trong cuộc chiến thương mại quy mô lớn Mỹ - Trung, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ buộc phải tái điều hướng đầu tư và thị trường Nga là một trong những đích đến.

Ông Igor Marich, Giám đốc điều hành Thị trường tiền tệ và Phái sinh tại Sở giao dịch Moscow nhận định, tình hình quốc tế đầy thách thức cùng với những thay đổi khó lường về mối quan hệ với một số nước phương Tây đã giúp Trung Quốc nhìn ra được triển vọng và cơ hội kinh doanh ở thị trường Nga.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 7/2017. 

"Chúng tôi có thể nhìn thấy tiềm năng và chúng tôi tin tưởng dòng vốn của Trung Quốc sẽ đến thị trường Nga. Trong tương lai gần, chúng tôi sẵn sàng giành một số giao dịch. Các đối tác Trung Quốc của chúng tôi cũng đang thực hiện các bước đi hướng tới cơ hội kinh doanh ở Nga", RT dẫn lời ông Marich phát biểu tại Phiên họp về Trung Quốc trong Diễn đàn Trao đổi Moscow thường niên ở Bắc Kinh.

Trước đó, tới tham dự hội thảo diễn ra hồi tháng Chín, các nhà kinh tế Trung Quốc cho hay cuộc chiến thương mại cùng những thách thức từ Washington khiến họ chuyển hướng sang thị trường Nga.

"Tôi cho rằng điều này đang mở ra những cơ hội mới cho chúng tôi," Marich nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Marich, khối lượng giao dịch đồng nhân dân tệ và đồng rúp trên thị trường chứng khoán Nga đã tăng gần gấp đôi từ tháng 1 - 10  năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả từ việc hoạt động thương mại giữa Nga và Trung Quốc ngày càng gia tăng.

"Doanh thu thương mại chắc chắn sẽ đạt 100 tỷ USD trong năm nay, mặc dù đồng tiền có mất giá và chịu tác động từ những tiêu cực khác," ông Marich chia sẻ.

Theo ông Marich, thị phần của đồng đô la Mỹ trong hoạt động tiền tệ toàn cầu đang bị giảm dần trong những năm gần đây.

"Thị phần đồng đôla giảm được chứng minh rõ rệt nhất là ở Nga giữa lúc tỷ lệ trao đổi của các đồng tiền khác ngày càng gia tăng. Khối lượng hoạt động của đồng rúp và euro tăng 25% và đạt 51,4 nghìn tỷ rúp", ông Marich kết luận.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều