Nga: Nhân chứng Syria đã bị nhà báo phương Tây “đầu độc”

Theo hãng tin Sputnik, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích những hành động sai trái của nhiều phóng viên phương Tây đối với những nhân chứng người Syria trong vụ tấn công hóa học ở Douma.

Trả lời trên truyền hình, bà Zakharova đã đề cập đến những câu hỏi mà các phóng viên hãng tin BBC và ITV của Anh đã đưa ra trong một cuộc họp báo của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) vào ngày 26/4, trong đó 17 nhân chứng của vụ tấn công tại thị trấn Douma, thuộc Đông Ghouta (Syria) đã có mặt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng chỉ trích các phóng viên phương Tây "đầu độc" nhân chứng người Syria.

Theo phát ngôn viên người Nga, một phóng viên của ITV đã hỏi các nhân chứng rằng họ đã được trả bao nhiêu để tham gia vào cuộc họp báo này, trong khi một phóng viên của BBC hỏi Hasan Diab, một nhân chứng 12 tuổi, rằng liệu cậu bé này có bị “sang chấn tâm lý” hay không.

“Những phóng viên phương Tây trong nhiều năm qua đã cổ động cho nền dân chủ và đưa ra ảnh chụp trẻ em trong cuộc chiến, và giờ đây họ hỏi một đứa trẻ rằng nó có bị sang chấn tâm lý hay không. Chúng tôi đã có tên của những phóng viên này, họ mang những quốc tịch Anh và Hà Lan”, bà Zakharova nói.

“Trong cuộc họp báo tới tôi sẽ công bố tên của những phóng viên này, chúng tôi sẽ tái hiện cách họ đã “đầu độc” những người Syria này. Họ nói rằng người dân Syria đang bị đầu độc hóa học, nhưng chúng tôi sẽ chứng minh ai là người đã thực sự “đầu độc” họ. Chính những phóng viên người Anh kia đã ngồi trước họ, chế giễu họ và “đầu độc” những con người đó”, bà nói thêm.

“Tôi cũng muốn đặt câu hỏi với những phóng viên này rằng, vào thời điểm 6 hoặc 7 năm trước khi họ kêu gọi cái gọi là cách mạng “Mùa xuân Ả Rập” tại Trung Đông và Bắc Phi, họ có nghĩ đến những sang chấn tâm lý mà hành động này có thể gây ra cho trẻ em hay không?”, bà Zakharova nói.

Vào ngày 26/4, nhóm điều tra của OPCW đã tổ chức một cuộc họp báo về vụ tấn công hóa học ngày 7/4 tại Douma. 17 nhân chứng người Syria đã có mặt và họ đều giải thích về những gì đã xảy ra hôm đó và đưa ra những bằng chứng cho thấy vụ tấn công hóa học đã được dàn dựng từ trước.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều