Nga nhận thêm "lời cay đắng" từ Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ mua S-400

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không từ bỏ thương vụ mua S-400 bất chấp sức ép từ các nước đồng minh NATO, nhưng hiện tại Ankara không có ý định mua thêm hệ thống phòng không của Nga.

Đây là tuyên bố được phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông İbrahim Kalın công bố hôm 20/11.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa có ý định mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh minh họa)

Theo ông Kalın, Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400. Tuy nhiên, hiện tại, Ankara chưa có ý định mua thêm tên lửa của Nga.

Cũng theo ông Kalın, phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra đề xuất với các quan chức Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở London vào đầu tháng 12 tới.

“Dĩ nhiên, tôi muốn nhấn mạnh một điều rằng, chúng tôi sẽ không lùi bước về vấn đề S-400. Đối với chúng tôi, đây không phải là vấn đề không thể giải quyết. Hệ thống phòng không S-400 không phải là thứ đe dọa tới sự tồn tại của chương trình F-35 như những cáo buộc đã được đưa ra”, tờ Ahval News dẫn lời ông Kalın.

“Hiện chúng tôi chưa có bất cứ cuộc thảo luận nào liên quan tới việc ký kết hợp đồng mua thêm S-400”, ông Kalın trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Ankara mua thêm S-400 từ Nga.

Tuyên bố từ ông Kalın được đưa ra sau khi một quan chức Nga phụ trách giám sát hoạt động hợp tác quân sự giữa Nga và nước ngoài chia sẻ với Bloomberg hôm 18/11 rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc mua thêm các tổ hợp S-400.

Mỹ đã quyết định dừng chuyển giao tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như loại các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình cùng sản xuất F-35. Quyết định của Mỹ được đưa ra sau khi Nga chuyển giao các lô linh kiện thuộc hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên tới một căn cứ không quân gần thủ đô Ankara vào tháng Bảy. Tuy nhiên, hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa cho triển khai hoạt động hai hệ thống S-400 đã tiếp nhận từ Nga.

Ngoài ra, Mỹ cũng nhiều lần đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA).

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cũng từng cho biết, ông không loại trừ khả năng Ankara sẽ còn đặt mua thêm tổ hợp S-400 của Nga  nếu như cần thiết.

Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan hồi tuần trước, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Thổ đã thống nhất cùng hợp tác để thành lập một cơ chế chung nhằm giảm thiểu căng thẳng giữa hai nước liên quan tới chương trình sản xuất tiêm kích F-35 và thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều