Nga: Nhóm IS cố thủ ở Syria chỉ còn hoạt động trong vùng kiểm soát của Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn còn hoạt động ở Syria nhưng chỉ trong khu vực do Mỹ kiểm soát. Ngoài ra, những khu vực được quân đội Syria giải phóng khỏi IS đang dần hồi phục.

“Toàn bộ số tay súng IS còn cố thủ ở Syria chỉ hoạt động trong khu vực do Mỹ kiểm soát”, RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm 9/6.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay, việc rút quân khỏi Syria “cần tránh tạo ra khoảng trống ở Syria để quân đội của chính quyền Tổng thống Assad hoặc các lực lượng ủng hộ tận dụng”.

Binh lính Mỹ hoạt động ở Raqqa. 

Tuyên bố của ông Mattis được cho ám chỉ tới Nga và Iran, hai lực lượng đang hậu thuẫn cho quân đội Syria.

Trong khi đó, ông Konashenkov cho rằng cuộc chiến của Mỹ ở Iraq là nguyên nhân dẫn tới sự trỗi dậy của IS và khiến cuộc chiến này lan sang cả Syria.

Cũng theo ông Konashenkov, Washington đã hỗ trợ số vũ khí trị giá hàng trăm triệu USD cho nhiều nhóm vũ trang đối lập ở Syria nhưng cuối cùng phần lớn số vũ khí này lại rơi vào tay nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra và IS. Ông Konashenkov còn cho rằng, mục tiêu hoạt động của các nhóm khủng bố ở Syria hoàn toàn trùng với chính sách của Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ lại không có bất cứ khoản ngân sách nào để trang trải cho quá trình khôi phục những khu vực từng là chiến trường nhưng nay đã được quân đội Syria giải thoát khỏi khủng bố.

“Tại các tỉnh đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria, cuộc sống hòa bình đang được khôi phục, các khu dân cư đang được rà phá bom mìn, nhiều doanh nghiệp, khu chợ, trường học và nhà trẻ đã hoạt động trở lại. Các đoàn cứu trợ cùng thực phẩm đang được chuyển tới những khu vực này nhưng không có bất cứ gói hàng hay đồng tiền nào từ ngân sách của Mỹ”, ông Konashenkov nói.

Hồi đầu tuần trước, tổ chức Ân xá quốc tế đã lên tiếng chỉ trích việc có quá nhiều dân thường Syria thiệt mạng trong cuộc chiến chống IS ở thành phố Raqqa do liên quân Mỹ thực hiện.

Theo báo cáo của tổ chức Ân xá quốc tế, dân thường ở Raqqa đã bị kẹt giữa các trận chiến trên đường phố khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu và nhận được sự hỗ trợ từ trên không của lực lượng liên quân tiến hành tấn công tiêu diệt IS.

Trong khi đó, quân đội Nga tham chiến ở Syria theo lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Assad, còn liên quân do Mỹ đứng đầu lại chiến đấu ở Syria khi không có sự đồng thuận từ chính quyền Damascus và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều