Nga "nổi cáu" khi Mỹ có ý định áp đặt thêm lệnh trừng phạt

Phó Chủ nhiệm thứ nhất Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov nhấn mạnh hôm 13/2 rằng, Nga sẽ đáp trả lại việc Mỹ dự định áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Moscow và Nga có đủ năng lực để làm việc này.

Tuyên bố của ông Dzhabarov được đưa ra sau khi một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ công bố bản dự luật mang tên “Bảo vệ An ninh nước Mỹ khỏi hành động thù địch của điện Kremlin trong năm 2019” (DASKA).

Một trong ba tàu hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ sau căng thẳng trên eo biển Kerch hồi năm 2018. 

Nội dung dự luật DASKA nhắm tới trừng phạt các ngân hàng, các dự án sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở nước ngoài, lĩnh vực an ninh mạng và nợ công của Nga.

“Nếu như dự luật này được thông qua, chúng tôi sẽ có phản ứng đáp trả và chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời. Tôi khẳng định, Nga sẽ sử dụng những nguồn lực sẵn có để làm việc này”, Sputnik dẫn lời ông Dzhabarov.

Thậm chí, trong số những biện pháp trừng phạt Nga nằm trong dự luật DASKA còn nhắm tới lĩnh vực đóng tàu của Nga nhằm ngăn chặn Nga “vi phạm quyền tự do đi lại ở eo biển Kerch và mọi khu vực trên thế giới”.

Ngoài ra, dự luật DASKA còn nhắm tới mục tiêu là “các chính trị gia Nga” cùng 24 đặc vụ FSB liên quan tới vụ việc trên eo biển Kerch hồi năm ngoái.

Căng thẳng trên eo biển Kerch bùng nổ sau khi Nga cho bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải. Mỹ và Liên minh châu Âu đã yêu cầu Nga thả quân nhân Ukraine, song điện Kremlin tuyên bố những người này phải chịu sự trừng phạt.

Cụ thể, Nga bắt 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải quốc gia trên eo biển Kerch vào ngày 25/11/2018.

Trong khi đó, vào tháng Ba năm nay, Ukraine sẽ cho tổ chức cả cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội. Do đó, việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine được xem là hành động giúp Tổng thống Petro Poroshenko giành lại ưu thế trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ của dư luận đối với nhà lãnh đạo Ukraine đang ở mức thấp.

Ngay cả Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gọi cuộc đụng độ ở eo biển Kerch là hành động khiêu khích và được lập kế hoạch từ trước nhằm giúp ông Poroshenko giành ưu thế trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Phản ứng trước hành động bắt tàu hải quân từ Nga, ông Poroshenko đã cho tuyên bố tình trạng thiết quân luật có thời hạn 30 ngày bắt đầu từ ngày 26/11/2018 tại 10 khu vực ở phía đông và đông nam nước này.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều