Nga nói gì sau vụ 28 chiến đấu cơ Israel phóng 60 tên lửa vào Syria?

Minh Thu (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 28 chiến đấu cơ Israel đã phóng khoảng 60 tên lửa không đối đất vào Syria trong sáng sớm nay (10/5). Hiện mức độ thiệt hại đang được đánh giá.

RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn hơn một nửa số tên lửa được không quân Israel phóng vào lãnh thổ nước này.

Chiến đấu cơ Israel phóng 60 tên lửa vào Syria. (Ảnh minh họa)

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ khoảng 70 tên lửa bao gồm 60 tên lửa không đối đất và 10 tên lửa đất đối đất của Israel đã nhắm bắn vào các mục tiêu quân sự của Iran và các hệ thống phòng không của Syria nằm gần thủ đô Damascus cũng như khu vực phía nam Syria vào sáng sớm nay.

“28 chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Israel tham gia vụ không kích trên. Hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ hơn một lửa số tên lửa của Israel”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nhấn mạnh, các lực lượng Israel đã tấn công “gần như toàn bộ cơ sở của Iran ở Syria” trong vụ không kích vào sáng sớm nay. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã lên tiếng cho biết, Moscow vô cùng quan ngại trước vụ tấn công của Israel nhằm vào Syria và kêu gọi các bên kiềm chế để tránh làm gia tăng thêm căng thẳng.

Hiện mức độ thiệt hại tại các cơ sở quân sự Iran và công trình dân sự của Syria từ vụ không kích của Israel đang được đánh giá chi tiết. 


Trước đó, phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus chia sẻ trước giới phóng viên trong buổi họp báo hôm nay (10/5) rằng, lực lượng quốc phòng Israel đã thông báo trước cho Nga về kế hoạch không kích Syria nhằm đáp trả lực lượng Iran phóng rocket về các tiền đồn của Israel trên cao nguyên Golan.

“Thông qua hệ thống trao đổi giữa hai nước, Nga đã được thông báo trước về vụ tấn công nhằm vào Syria”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Conricus. 

Theo ông Conricus, kênh thông tin liên lạc quân sự giữa Nga và Israel được thiết lập vào mùa thu năm 2015 nhằm ngăn chặn những va chạm không đáng có giữa không quân hai nước ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet