Nga nói gì về việc Anh muốn xây căn cứ quân sự ở Đông Nam Á?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Moscow có quyền đáp trả thích đáng nếu các căn cứ quân sự mới của Anh ở Đông Nam Á và vùng biển Caribe đe dọa an ninh đối với Nga và các nước đồng minh.

"Tuyên bố chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Anh về chính sách tăng cường mở rộng quân sự ít nhất cũng đã gây ra tâm lý hoang mang”, TASS dẫn lời bà Zakharova chia sẻ hôm 11/1. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh Theresa May. 

“Rõ ràng, giống như bất cứ quốc gia nào khác, Anh có quyền tự đưa ra kế hoạch phát triển năng lực quân sự quốc gia. Tuy nhiên, giữa lúc căng thẳng chính trị và quân sự trên thế giới không ngừng gia tăng và những nỗ lực của các quốc gia thành viên trong cộng đồng quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những vấn đề khủng hoảng, tuyên bố về ý định tăng cường sự hiện diện quân sự ở các nước thứ ba là phản tác dụng, gây bất ổn và mang tinh khiêu khích”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

“Nếu có bất cứ hành động nào đe dọa tới an ninh nước Nga và các nước đồng minh, Nga có quyền đưa ra phản ứng đáp trả thích đáng”, bà Zakharova nói thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho hay Anh sẽ mở cửa 2 căn cứ quân sự mới “trong vài năm tới”. Trong đó, một căn cứ nằm trên vùng biển Caribe. Cũng theo ông Williamson, hành động này sẽ giúp Anh trở thành “một thế lực thực sự trên toàn cầu” sau giai đoạn Brexit.

Việc Anh có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự mới ở Đông Nam Á là động thái cho thấy, quốc gia này đã thay đổi chính sách đối ngoại sau quyết định rút các căn cứ quân sự ở Đông Nam Á và vịnh Péc-xích trong thập niên 60.

Theo tờ Sunday Telegraph, trong tuyên bố về kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự mới ở Đông Nam Á, Bộ trưởng Williamson cho hay trong số những vị trí tiềm năng để xây dựng có Singapore và Brunei.

Giới chuyên gia nhận định nếu Anh hiện thực hóa kế hoạch này, mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng châu Á sẽ bị ảnh hưởng lớn cũng như khoét sâu thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và London sau sự kiện một tàu chiến Anh tiến lại gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều