Nga nói gì về việc can thiệp quân sự vào khủng hoảng Venezuela?

Hôm 24/1, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh Moscow kêu gọi tất cả các quốc gia khác từ bỏ ý định can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

“Mối quan ngại thực tế là vấn đề can thiệp quân sự đang nổi lên. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia từ bỏ ý định này. Chúng tôi kêu gọi phe đối lập Venezuela ưu tiên lợi ích an ninh quốc gia, đồng thời cảnh báo tránh trở thành con tốt trong trò chơi xấu của ai đó”, TASS dẫn lời Bộ trưởng Lavrov.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp hồi tháng 12/2018. 

Cũng theo ông Lavrov, điều cần thiết là hành động theo khuôn khổ hiến pháp và tôn trọng quyền tự quyết định vận mệnh quốc gia của người dân Venezuela.

“Cộng đồng quốc tế cần giúp tạo điều kiện tiến hành một cuộc đối thoại quốc gia mà ở đó, mọi người có quyền chia sẻ quan điểm của riêng mình. Ngoài ra, cần tránh hành động bạo lực và những lời kêu gọi bạo lực nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp”, ông Lavrov nhấn mạnh.

“Cùng với nhiều quốc gia có trách nhiệm khác, Nga sẵn sàng giúp tạo điều kiện để người dân Venezuela tiến hành đối thoại vì lợi ích quốc gia”, ông Lavrov nói thêm.

Trước đó, hôm 23/1, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của Venezuela trong một cuộc tuần hành cùng với những người ủng hộ ở thủ đô Caracas.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “bất hợp pháp”.

Về phần mình, Tổng thống Maduro cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela là nỗ lực tiến hành đảo chính được Mỹ hậu thuẫn nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm. Đây cũng chính là lý do ông Maduro tuyên bố Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Phía Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Maduro. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi Venezuela giải quyết bất đồng theo đường lối hòa bình đồng thời kêu gọi các nước bên ngoài can thiệp vào khủng hoảng Venezuela.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều