Nga nói gì về việc Ukraine chuẩn bị kế hoạch hành động nếu đàm phán thất bại?

“Thay vì đàm phán với phía Nga để giải quyết tranh chấp và xây dựng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, Kiev lại đi đến một cuộc đối đầu thậm chí còn tồi tệ hơn, làm gia tăng căng thẳng quan hệ Nga Ukraine và hướng về phương Tây”.

Nga nói gì về việc Ukraine chuẩn bị kế hoạch hành động nếu đàm phán thất bại?

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), Pavel Zavalny bình luận về tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine, Elena Zerkal cho rằng Kiev đã chuẩn bị một kế hoạch hành động trong trường hợp thất bại trong đàm phán với Moscow về vấn đề vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ nước này tới châu Âu.

Ông Pavel Zavalny nói: “Tình huống này rất phức tạp và cực kỳ nguy hiểm. Theo ý kiến của tôi, Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz và chính quyền Kiev không thể thương lượng được, họ không muốn nhìn về phía trước một chút”.

Ông nói thêm rằng thay vì đàm phán với phía Nga để giải quyết tranh chấp và xây dựng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, Kiev lại đi đến một cuộc đối đầu thậm chí còn tồi tệ hơn, làm gia tăng căng thẳng quan hệ Nga Ukraine và hướng về phương Tây.

Theo ông, "có hy vọng rằng sau khi các chính trị gia thực dụng hơn lên nắm quyền ở Ukraine, quan điểm của đất nước này sẽ thay đổi."

Một phiên họp Thượng viện Nga

Về phần mình, thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Olga Kovitidi, đã bình luận về tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Elena Zerkal về kế hoạch hành động của Kiev trong trường hợp thất bại trong đàm phán với Moscow về vấn đề vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ nước này tới châu Âu.

Bà nói: “Tuy chưa bắt đầu đàm phán với Nga về việc vận chuyển khí đốt tới châu Âu, Kiev đã chuẩn bị một kế hoạch hành động trước trong trường hợp thất bại trong các cuộc đàm phán. Trong khi châu Âu đã cố gắng bằng mọi cách để từ bỏ khí đốt hóa lỏng do Hoa Kỳ áp đặt, biện minh cho sự từ chối của mình bằng cách nói rằng khí đốt của Mỹ đắt hơn khí đốt của Nga, và cũng đề cập đến những khó khăn của quá trình hóa lỏng và cung cấp”.

Theo Kovitidi, Ukraine không thực hiện bất kỳ bước đi thực tế nào để đạt được thỏa thuận với Nga, cố gắng đứng về phía nước Mỹ, trái với lợi ích của an ninh năng lượng.

Trước đó, tờ “Ukrinform” dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Helen Zerkal cho biết, Kiev đã chuẩn bị một kế hoạch hành động trong trường hợp thất bại trong các cuộc đàm phán với Nga về việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ nước này tới châu Âu.

Theo bà Helen Zerkal Kiev đã "học được nhiều bài học" về cuộc khủng hoảng khí đốt năm 2009, do đó, cùng với các "đối tác", nước này đang chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp thất bại trong các cuộc đàm phán khí đốt với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều