Nga nói Mỹ "nhẫn tâm" ra lệnh trừng phạt mới vì đầu độc điệp viên Skripal

Minh Thu (lược dịch)

Đại sứ quán Nga tại Mỹ lên tiếng phản bác và khẳng định Mỹ "nhẫn tâm" khi áp đặt lệnh trừng phạt mới với Moscow liên quan tới vụ hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Skripal.

Sputnik đưa tin, theo Đại sứ quán Nga tại Mỹ, Washington đã không đưa ra được bằng chứng về vai trò của Moscow trong vụ hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và Yulia Skripal tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng Ba. Trong khi đó, Mỹ lại tuyên bố thông tin về vụ hạ độc này đã được xác nhận.

Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga liên quan tới vụ hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Skripal tại Anh hồi tháng Ba. 

Cũng theo Đại sứ quán Nga, Moscow vẫn khẳng định với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng, Nga sẽ tiếp tục “bảo vệ ý kiến tiến hành một cuộc điều tra công khai và minh bạch” về vụ án ở Salisbury. Do đó, tuyên bố của Mỹ về việc sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga liên quan tới vụ hạ độc cha con ông Salisbury là “sự nhẫn tâm”.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ nhấn mạnh, Mỹ vẫn thi hành chính sách áp đặt lệnh trừng phạt một cách vô lý với Nga trong khi từ chối tiến hành trao đổi giữa hai bên.

Trước đó, trong buổi họp báo hôm 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga trước những bằng chứng nghi ngờ Moscow sử dụng vũ khí hóa học để hạ độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông này là Yulia Skripal tại Anh. 

Một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ với Nga sẽ có hiệu lực thi hành trong ngày 22/8 tới. Theo đó, Mỹ sẽ cấm cấp giấy phép xuất khẩu các mặt hàng được cho có khả năng ảnh hưởng tới an ninh của Mỹ cho Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh, Washington khẳng định chính phủ Nga đã sử dụng “các loại vũ khí hóa học và sinh học” chống lại chính công dân Nga. Đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Văn phòng Thủ tướng Anh cũng đã có tuyên bố hoan nghênh lệnh trừng phạt mới được Mỹ áp đặt cho Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet