Nga phản bác chiến tích đánh chặn máy bay của không quân Anh trên Biển Đen

Nga cáo buộc không quân Hoàng gia Anh đánh chặn các máy bay nước này hoạt động trên Biển Đen là một kiểu hành động nguy hiểm nhằm khiêu kích Moscow.

Theo Reuters, lời cáo buộc được đại sứ quán Nga tại London đưa ra sau khi không quân Hoàng gia Anh tuyên bố các máy bay quân sự nước này đã đánh chặn một máy bay tuần tra trên biển của Nga hoạt động ở Biển Đen vào ngày 24/8. Trước đó, vào ngày 22/8, không quân Hoàng gia Anh cũng đã đánh chặn 2 máy bay chiến đấu được cho là của Nga.

Nga - Anh liên tiếp căng thẳng liên quan tới vấn đề chính trị và quân sự. 

“Mối đe dọa mà Anh và các đồng minh gây ra cho máy bay tuần tra của Nga giữa lúc máy bay này đang hoạt động gần với bờ biển nước Nga. Thay vì tăng cường an ninh, chính quyền Anh lại lợi dụng sự hiện diện quân sự trên Biển Đen để đưa ra những hành động khiêu khích, đầy nguy hiểm”, thông báo từ đại sứ quán Nga tại London hôm 25/8 viết.

Tuy nhiên, hôm 26/8, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Anh đã từ chối đưa ra lời bình luận về tuyên bố từ đại sứ quán Nga.

Trong khi đó, 3 nước có đường biên giới trên Biển Đen là Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ lại là những đồng minh của Anh trong khối NATO.

Hồi tháng Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Mark Lancaster từng tuyên bố, lực lượng không quân nước này buộc phải đánh chặn các máy bay quân sự của Nga với tần suất gấp hơn 80 lần trong 10 năm qua.

Mối quan hệ giữa Anh và Nga rơi vào sóng gió sau khi Anh cáo buộc Nga là thủ phạm hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok tại thành phố Salisbury hồi tháng Ba. Về phần mình, Moscow phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc cha con ông Skripal.

Không quân Hoàng gia Anh hiện duy trì sự hiện diện ở các nước Baltic và ở Romania nhằm ngăn chặn Nga có thêm động thái quân sự sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào lãnh thổ Liên bang Nga hồi năm 2014. Moscow khẳng định hoạt động của quân đội Nga ở Biển Đen luôn theo kế hoạch và tuân thủ luật pháp quốc tế.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều