Nga "phản đòn", ra tối hậu thư trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Nga sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg nhằm đáp trả việc Mỹ và Anh phát động cuộc tẩy chay quy mô lớn nhằm vào Nga.

RT đưa tin phát biểu trong buổi họp báo với đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan De Mistura, ông Lavrov cho hay đại sứ Mỹ tại Moscow là ông Jon Huntsman đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga để tiếp nhận thông tin trên do Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov công bố. 

 Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg

Cũng theo ông Lavrov, 60 nhà ngoại giao Mỹ “không được chào đón” sẽ phải trở về nước vào ngày 5/4. Đây là hành động đáp trả trước việc hơn 20 quốc gia bao gồm Anh và Mỹ trục xuất hơn 130 nhà ngoại giao Nga trước cáo buộc hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok. Phía Moscow đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc cha con ông Skripal ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3. 

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh, Nga sẽ không chỉ phản đòn trước các hành động của phương Tây mà còn "làm hơn thế". Theo ông Lavrov, các biện pháp trừng phạt của Nga sẽ tác động tới tất cả các quốc gia từng tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao của nước này. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, Nga sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí học nhằm tiến tới đối thoại hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao với phương Tây và gây dựng lòng tin giữa các bên. 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều