Nga phẫn nộ khi Tổng thống Putin bị ví như trùm phát xít Hitler

Theo hãng tin Sputnik, trong lúc căng thẳng quan hệ giữa Nga và Anh đang leo thang vì vụ Skripal, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson so sánh nước Nga giống như Đức Quốc xã khi World Cup đang đến gần.

Trước tuyên bố trên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Đó là một phát ngôn đầy xúc phạm, không phù hợp với một người đảm đương cương vị Ngoại trưởng của một quốc gia. Những lời đó rất phản cảm và không thể chấp nhận được”.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong chuyến công du tới Moscow vào tháng 12/2017.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, việc so sánh nước Nga, quốc gia đã có hàng triệu người hi sinh trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít, với Đức quốc xã là một lời nói không xứng tầm của một người đứng đầu bộ ngoại giao của một quốc gia Châu Âu.

Điện Kremlin cũng bày tỏ hi vọng rằng các nước Châu Âu sẽ tỉnh táo trước lời kêu gọi trục xuất các quan chức ngoại giao Nga sau khi cựu sĩ quan tình báo Sergei Skripal bị đầu độc. Vào ngày 21/3, truyền thông đưa tin rằng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ thúc giục nguyên thủ các nước EU tại hội nghị thương đỉnh Châu Âu nhằm trục xuất các quan chức ngoại giao Nga.

Phản ứng trên của Nga xuất hiện sau khi ông Johnson phát biểu trong một cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh rằng Tổng thống Putin sẽ "lợi dụng" World Cup 2018 được tổ chức tại Nga như một “hình thức quảng bá” giống như Hitler đã từng làm khi Thế vận hội năm 1936 từng diễn ra ở Đức.

Phát ngôn của ông Johnson được đưa ra sau khi quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh đi xuống trầm trọng, sau khi Thủ tướng May quy trách nhiệm vụ đầu độc ông Skripal cho Nga mà không có chứng cứ rõ ràng, đồng thời trục xuất 23 quan chức ngoại giao Nga tại Anh về nước.

Nga đã phủ nhận có liên quan vụ việc và đã yêu cầu chính phủ Anh tiếp cận loại chất độc sử dụng trong vụ đầu độc. Vào cuối tuần trước, Nga tuyên bố sẽ áp dụng một loạt những biện pháp đáp trả đối với Anh, khi tuyên bố 23 nhân viên của Đại sứ quán Anh tại Moscow phải về nước. Hiện Skripal và con gái của ông vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều