Nga "phản pháo" tin cử lực lượng quân sự đến bảo vệ Tổng thống Venezuela

Reuters đưa tin, các nhà thầu quân sự tư nhân, những người làm các nhiệm vụ bí mật cho Nga, đã đáp máy bay tới Venezuela để tìm cách tăng cường an ninh cho Tổng thống nước sở tại Nicolas Maduro.

Biểu tình ở Venezuela

Hãng tin Ria Novosti ngày 25/1 dẫn lời Đại sứ Nga tại Caracas Vladimir Zaemsky tuyên bố thông tin về “những công ty quân sự tư nhân của Nga tại Venezuela” là “tin không chính xác”.

Tuyên bố trên của Đại sứ Zaemsky đưa ra trong bối cảnh trước đó hãng tin Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết các nhà thầu quân sự tư nhân, những người làm các nhiệm vụ bí mật cho Nga, đã đáp máy bay tới Venezuela vài ngày trước để tìm cách tăng cường an ninh cho Tổng thống nước sở tại Nicolas Maduro, nhằm đối phó với những cuộc biểu tình phản đối được Mỹ hậu thuẫn.

Trước đó cùng ngày Reuters đưa tin, các nhà thầu quân sự tư nhân, những người làm các nhiệm vụ bí mật cho Nga, đã đáp máy bay tới Venezuela vài ngày trước để tìm cách tăng cường an ninh cho Tổng thống nước sở tại Nicolas Maduro, nhằm đối phó với những cuộc biểu tình phản đối được Mỹ hậu thuẫn.

Một nguồn tin xác nhận về sự hiện diện của những nhà thầu quân sự này tại Venezuela, song không tiết lộ thời điểm hoặc vai trò của họ khi tới quốc gia Nam Mỹ này. Ông Yevgeny Shabayev, thủ lĩnh nhóm địa phương của lực lượng bán quân sự Cossacks có quan hệ với các nhà thầu quân sự Nga, cho hay số lượng nhà thầu Nga tại Venezuela có thể là khoảng 400 người. Tuy nhiên, những nguồn tin khác đưa ra một con số nhỏ hơn.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Thông tin của Venezuela không phản hồi các đề nghị bình luận về những nhà thầu này, song người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi không có thông tin như vậy".

Nga, nước đã hỗ trợ cho Chính phủ của đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hàng tỷ USD, trong tuần này đã cam kết sát cánh với ông Maduro, sau khi nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời nước này với sự tán thành của Washington.

Các cuộc biểu tình bắt đầu bùng nổ ngày 23/1 tại Caracas chống lại Tổng thống đương nhiệm Venezyela Nikolai Maduro. Chủ tịch Quốc Hội Juan Guaido tự tuyên bố là "quyền tổng thống", để chuẩn bị cho một chính phủ chuyển tiếp. Mỹ và một số nước đã tuyên bố công nhận ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Venezuela Maduro, được bầu nhưng phe đối lập coi là không hợp pháp, không được sử dụng các biện pháp chống lại phe đối lập.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều