Nga "phản pháo" trước tin quân đội cung cấp tên lửa bắn rơi MH17, khiến 298 người chết

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, lời cáo buộc quân đội nước này liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysian Airlines khiến 298 người thiệt mạng vào năm 2014 là “hoàn toàn vô căn cứ”.

RT đưa tin hôm 19/6, Nhóm điều tra chung do Hà Lan đứng đầu (JIT) cáo buộc 3 công dân Nga và 1 người Ukraine đóng vai trò quan trọng trong vụ bắn rơi máy bay MH17 trên lãnh thổ Ukraine vào năm 2014. Vụ việc đã cướp đi sinh mạng của toàn bộ 298 người có mặt trên MH17.

Nhóm điều tra chung do Hà Lan đứng đầu công bố danh sách 4 nghi phạm trong vụ bắn rơi MH17 vào năm 2014 ở Ukraine khiến 298 người thiệt mạng. 

Theo điều tra của JIT, 4 người bị cáo buộc bắn hạ MH17 từng có thời gian chiến đấu cùng lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine. Những người này đã nhận được tên lửa đất đối khộng Buk từ Nga mà khả năng chính quân đội Nga là nguồn cung cấp tên lửa Buk.

Còn theo Guardian, danh sách 4 nghi phạm được JIT công bố bao gồm Igor Girkin, cựu đại tá thuộc Cơ quan Tình báo FSB của Nga; Sergey Dubinskiy, nhân viên của Cơ quan Tình báo quân đội GRU của Nga; Oleg Pulatov, cựu quân nhân thuộc đơn vị đặc nhiệm Spetsnaz của GRU và Leonid Kharchenko, một công dân Ukraine. Dự kiến, phiên tòa xét xử 4 bị cáo trên sẽ diễn ra ở Hà Lan vào tháng 3/2020.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh những cáo buộc như vậy là “vô cùng đáng tiếc” bởi trước hết không có bất cứ bằng chứng hay lập luận đáng tin cậy. Điều quan trọng, JIT đã bỏ qua các thông tin Moscow cung cấp như việc phân loại dữ liệu quân sự về tên lửa Buk, công bố dữ liệu radar và tiến hành thí nghiệm để xác định ảnh hưởng của tên lửa này với khoang lái của máy bay MH17. 

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, trong khi Nga chỉ được đóng vai trò thứ yếu trong cuộc điều tra về vụ bắn rơi máy bay MH17 thì Ukraine được hưởng tư cách thành viên đầy đủ. Điều này cho phép Ukraine “bịa đặt chứng cứ” cũng như chối bỏ trách nhiệm đối với việc không đóng cửa không phận nước này. Quyết định để mở không phận của Ukraine đã bị Ủy ban An toàn Hà Lan (cơ quan dẫn đầu bộ phận kỹ thuật của cuộc điều tra vụ tai nạn MH17) chỉ trích hồi năm 2015.

“Trong hoàn cảnh này, chúng tôi hoàn toàn có thể hoài nghi về công việc của JIT. Điều này càng nhấn mạnh sự quan ngại trước đây của chúng tôi về việc quá trình điều tra đang thiên vị và mang tính một chiều”, Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác để đưa thủ phạm thực sự ra xét xử.

Video: Ba công dân Nga bị cáo buộc liên quan tới vụ bắn rơi MH17

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều