Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về tình hình Syria

Nga tích cực giúp Syria quét sạch phiến quân ở Idlib; Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở Syria; Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về vấn đề Syria... là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

Tổng thống Nga Putin

Nga tích cực giúp Syria quét sạch phiến quân ở Idlib

Truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh 4 bên ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nêu rõ, Nga đang chuẩn bị nhằm tích cực trợ giúp quân đội Syria quét sạch phiến quân ở Idlib.

Tổng thống Nga cho rằng “chính những người dân Syria phải quyết định tương lai của đất nước họ”. Theo ông Putin, để điều này diễn ra, những biện pháp cần thiết để giải quyết cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này cần phải được đảm bảo.

Tổng thống Putin lưu ý rằng thỏa thuận về vùng giảm leo thang căng thẳng ở Idlib chỉ là tạm thời và Moscow trông đợi Ankara sẽ nhanh chóng rút toàn bộ các nhóm vũ trang của họ ra khỏi Syria. Theo ông Putin, nếu lực lượng nổi dậy ở Idlib tiếp tục tấn công, Nga sẽ hỗ trợ quân đội Syria. Tổng thống Nga tuyên bố: “Nếu những phần tử cực đoan gây cản trợ công việc này và tiến hành hành động khiêu khích vũ trang ở vùng Idlib, Nga sẽ bảo lưu quyền đưa ra hỗ trợ cần thiết cho những biện pháp kiên quyết của Chính phủ Syria để xóa sổ hang ổ này”.

Hồi tháng 9, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập một vùng phi quân sự quanh Idlib nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiến hành một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào khu vực này. Theo thỏa thuận này, những tay súng nổi dậy cực đoan phải rút khỏi đây cùng với vũ khí hạng nặng chậm nhất vào giữa tháng 10. Mặc dù đáp ứng việc rút vũ khí hạng nặng đúng thời hạn, song không có dấu hiệu cho thấy điều kiện còn lại được thực thi.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở Syria

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu ngày 28/10 cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom các vị trí của lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại bờ Đông sông Euphrates ở miền Bắc Syria.

Theo Anadolu, vụ oanh kích nhằm vào khu vực Zor Magar ở phía Tây vùng Ayn al-Arab, miền Bắc Syria và nhằm ngăn chặn "các hoạt động khủng bố".

Động thái này diễn ra 2 ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ban hành cái ông gọi là "cảnh báo cuối cùng" đối với các thành phần đe dọa các biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Ankara quyết tâm tập trung sự chú ý vào các tay súng người Kurd của Syria ở phía Đông sông Euphrates.

Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là một tổ chức khủng bố và cánh tay nối dài của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara xem là ngoài vòng pháp luật. YPG đã kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Đông Bắc Syria năm 2012 khi các lực lượng chính phủ rút lui.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về vấn đề Syria

Sputniknews đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này và Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh 4 bên về vấn đề Syria, diễn ra ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tổng thống Putin cho hay, cả 4 nước đều nhất trí rằng cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết bằng biện pháp chính trị-ngoại giao. Bên cạnh đó, ông Putin khẳng định Nga có quyền giúp Chính phủ Syria tiêu diệt các mối đe dọa khủng bố ở khu vực Idlib trong trường hợp có những hành động khiêu khích.

Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp đỡ trong việc đảm bảo các phe đối lập Syria rút khỏi khu phi quân sự ở Idlib.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều