Nga phát triển tàu đổ bộ thế hệ mới "khủng" cho tương lai

Trong 5 năm tới, Hải quân Nga sẽ triển khai xây dựng tàu đổ bộ cỡ lớn thế hệ mới, có lượng rẽ nước lớn hơn loại tàu đổ bộ Ivan Gren và tàu Piotr Morgunov.

Nga phát triển tàu đổ bộ thế hệ mới
Tàu đổ bộ của hải quân Nga

Đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ đóng tàu đổ bộ cỡ lớn thế hệ mới có lượng rẽ nước lớn hơn tàu đổ bộ lớp Ivan Gren và có thể mang một số máy bay trực thăng và cả tiểu đoàn thủy quân lực chiến, Tass dẫn lời Vụ trưởng Vụ đóng tàu hải quân Nga, Vladimir Tryapichnikov cho biết.

Cũng theo ông Vladimir Tryapichnikov, đây là dự án thiết kế và đóng tàu đổ bộ hoàn toàn mới. Hiện tại, chi tiết của dự án này chưa được tiết lộ, song mô hình con tàu đã được hình thành.

Tàu sẽ có lượng rẽ nước khoảng 16.000 tấn có thể mang theo một tiểu đoàn thủy quân lục chiến (hoặc có thể nhiều hơn), khoảng 6 máy bay trực thăng các phiên bản khác nhau. Tàu sẽ được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất, tầm hoạt động cũng tăng đáng kể.

Tất cả các thiết bị trên tàu, từ năng lượng đến vũ khí, đều được sản xuất tại Nga, đại diện Hải quân Nga cho biết và nhấn mạnh chiếc tàu đầu tiên dự kiến ​​sẽ được xây dựng vào năm 2020.

Tàu đổ bộ Ivan Gren có lượng rẽ nước 5.000 tấn, có thể chở 300 lính thủy đánh bộ, 40 xe bọc thép hoặc 13 xe tăng và các máy bay trực thăng Ka-29. Tàu đổ bộ này được trang bị trang bị vũ khí hiện đại, súng máy cỡ nòng 76 mm, hai khẩu súng phòng không AK-630 cỡ nòng 30mm và hệ thống hỏa lực từng loạt.

Trước đó, ông Vladimir Tryapichnikov  cho biết Nga đã bắt đầu đóng tàu sân bay trực thăng tương tự như tàu Mistral mà Moscow đặt mua của Pháp nhưng không được bàn giao do mâu thuẫn xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chiếc tàu chiến này đang được đóng tại nhà máy Yantar ở thành phố St. Petersburg và dự kiến sẽ gia nhập lực lượng hải quân Nga vào năm 2018.

Đây là tàu đổ bộ hạng nặng lớp Ivan Gren thứ 2 của Nga được đặt hàng sau khi Pháp không chịu bàn giao hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho Moscow.

Chiếc tàu mới sẽ được đặt theo tên của Piotr Morgunov, một chỉ huy Hồng quân Liên Xô, người đóng vai trò lớn trong việc bảo vệ thành phố Sevastopol của Crimea từ các lực lượng Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều