Nga phủ quyết báo cáo "bí mật" của LHQ về Triều Tiên

Theo hãng tin Sputnik, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia tuyên bố rằng Nga vừa phủ quyết báo cáo về Triều Tiên do một Ủy ban độc lập của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đệ trình.

Trước các phóng viên tại thành phố New York (Mỹ), ông Nebenzia cho biết: “Chúng tôi đã bác bỏ báo cáo của Ủy ban 1718 bởi chúng tôi không đồng ý với một số nội dung được nêu ra trong báo cáo cũng như quá trình điều tra cho báo cáo này”.

Nga vừa phủ quyết một báo cáo liên quan đến Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Nga nói thêm rằng ông không thể tiết lộ thêm chi tiết về nội dung bản báo cáo, song ông cho hay các nước Liên Hợp Quốc đều bày tỏ quan ngại trước việc thông tin trên bị phát tán lên mạng internet.

“Chúng tôi và các đại sứ của các quốc gia khác đã bày tỏ lo ngại trước sự rò rỉ thông tin của Ủy ban 1718 ra báo giới. Thông tin bị rò rỉ đều có thể được tra cứu trên internet. Chúng tôi đã yêu cầu điều tra sự việc này nhưng một số nước thành viên không muốn làm vậy”, ông Nebenzia nói.

Trong khi đó, một thành viên của ủy ban cho biết họ sẽ nhóm họp vào ngày 31/8 để giải quyết những bất đồng giữa các bên về nội dung của báo cáo sau quyết định phủ quyết của Nga.

“Chúng tôi không thể kịp thời giải quyết những vấn đề trước mắt, trong khi Nga phản đối một số nội dung trong báo cáo của các chuyên gia”, người này cho biết. “Chúng tôi đã nhất trí rằng các thành viên trong ủy ban sẽ nhóm họp vào tối nay và sáng ngày mai”.

Người này nói thêm rằng ủy ban sẽ tìm cách “xác định những nội dung mà Nga phản đối”, và rằng báo cáo này vẫn rất quan trọng để đánh giá những hình thức trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

“Điều quan trọng ở đây đó là chúng tôi muốn báo cáo này được công bố. Nó phải được truyền cho các nước thành viên Liên Hợp Quốc. Hội đồng Bảo an đã rất nghiêm túc trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và báo cáo này là một phần trong bước tiếp theo nhằm củng cố lệnh trừng phạt”, vị quan chức này nói.

Triều Tiên đã đối mặt với rất nhiều vòng cấm vận của Liên Hợp Quốc vì những cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa mà nước này đã thực hiện. Các biện pháp này nhằm vào các mặt hàng than, quặng sắt, chì và hải sản xuất khẩu ra nước ngoài của Triều Tiên tới các nước thành viên Liên Hợp Quốc. Lần cuối cùng các biện pháp trừng phạt được áp dụng lên Triều Tiên là vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên tình hình bán đảo triều Tiên đã được cải thiện đáng kể trong vài tháng trở lại đây, khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức hai cuộc gặp mặt với Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời đã ký kết một thỏa thuận khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên để đổi lại với việc ngừng các hoạt động tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tuần trước, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom phủ nhận rằng Văn phòng cố vấn liên Triều tại thành phố Kaesong (Triều Tiên) vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với nước này. Quyết định thành lập văn phòng này được đưa ra vào tháng 4 sau cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Vào đầu tháng 8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã nhất trí việc tiếp tục đảm bảo lệnh cấm vận đối với Triều Tiên là cần thiết. Đáp lại, lãnh đạo Kim Jong-un đã lên án quyết định của Mỹ và Liên Hợp Quốc là “những hành động như cướp bóc”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều