Nga: Quân nổi dậy Syria tháo chạy, bỏ lại hơn 40 tấn vũ khí hóa học

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, hơn 40 tấn vũ khí hóa học được quân đội Syria thu hồi từ những khu vực giải phóng khỏi sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy.

“Bộ Ngoại giao Syria xác nhận hơn 40 tấn chất độc đã được phát hiện ở những khu vực được giải phóng khỏi sự kiểm soát của lực lượng khủng bố”, RT dẫn lời ông Igor Kirillov, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ hạt nhân, sinh học và hóa học của Nga chia sẻ hôm 21/3.

Đây là lời phát biểu được ông Kirillov đưa ra trong buổi họp báo tại Moscow liên quan tới vụ việc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. London và các đồng minh phương Tây đã cáo buộc Nga là thủ phạm dụng chất độc thần kinh "Novichok" để đầu độc ông Skripal và con gái ông này.

Nhân viên Syria diễn tập cứu hộ trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí hóa học. 

Theo ông Kirillov, phương Tây sẽ không lùi bước và chuẩn bị sử dụng mọi biện pháp cần thiết để hạ uy tín Nga. Ông Kirillov cũng đã nhắc lại vụ việc Khan Shaykhun, một thành phố ở Syria được cho đã bị tấn công bằng vũ khí hóa học. Vị quan chức Nga chỉ trích các cơ quan quốc tế đã từ chối hợp tác với Damascus để điều tra những cáo buộc về các vụ tấn công vũ khí hóa học ở Khan Shaykhun. 

Hồi cuối tháng Hai, Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga cho hay, cơ quan này đã nhận được thông tin lực lượng phiến quân ở Đông Ghouta, khu vực ngoại ô của Damascus “chuẩn bị có hành động khiêu khích bằng việc sử dụng các loại chất độc sau đó đổ tội cho quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường”.

Còn theo ông Kirillov, thông tin trên được tiết lộ “đã phá vỡ kế hoạch tấn công các mục tiêu quân đội Syria của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm thay đổi cán cân sức mạnh và giúp tăng ưu thế cho lực lượng được gọi là ‘phe đối lập ôn hòa’ vốn được Washington chống lưng”. 

Một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho đã xảy ra ở khu vực nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra kiểm soát tại thành phố Khan Shaykhun thuộc tỉnh Idlib vào ngày 4/4/2017.

Hơn 100 dân thường được cho đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng khí độc thần kinh sarin này. Phương Tây cáo buộc quân đội Syria đã phát tán sarin thông qua các vụ không kích.

Ngay sau đó, Washington nhanh chóng kết luận Damascus là thủ phạm và triển khai tấn công căn cứ không quân Shayrat của chính phủ Syria bằng 58 tên lửa hành trình Tomahawk.

Tuy nhiên, chính phủ Syria khẳng định đã tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học sarin theo thỏa thuận mà Mỹ và Nga làm trung gian hồi năm 2013 đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc của Washington. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều