Nga quyết "ăn thua đủ" với Anh, tăng cường trừng phạt ngoại giao

Theo hãng tin Sputnik, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây đã phát biểu, họ đã thông báo cho nước Anh rằng họ nên yêu cầu hơn 50 nhà ngoại giao Anh phải về nước.

Bà Zakharova cho biết: “Chúng tôi muốn có sự cân bằng về nhân sự. Hiện tại số nhà ngoại giao của Anh tại Nga nhiều hơn số quan chức Nga tại Anh 50 người”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Trong vài ngày qua, hơn 25 quốc gia, trong đó có một loạt các nước thành viên EU, Mỹ, Canada, Albania, Na Uy và Ukraine đều đã tuyên bố sẽ cùng nhau trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga để bày tỏ sự đoàn kết quan điểm với Anh về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Nga sau đó đã tiến hành các biện pháp đáp trả khi cũng trục xuất số nhà ngoại giao tương đương của Mỹ và các nước Châu Âu.

Vào ngày 30/3, Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow đã được triệu hồi tới Bộ Ngoại giao Nga và được thông báo rằng Anh có thời hạn một tháng để cắt giảm số nhà ngoại giao đang làm việc ở Nga bằng với số người của Nga tại Anh.

Ông Skripal, một cựu đại tá tình báo của Nga và cũng từng làm việc cho cơ quan tình báo Anh, và con gái ông là cô Yulia đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch từ ngày 4/3 do bị phơi nhiễm một loại chất mà các chuyên gia Anh khẳng định là chất độc thần kinh A234. Thủ tướng Anh Theresa May đã cáo buộc Nga tiến hành vụ tấn công này và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga.

Đáp lại, Nga phủ nhận các cáo buộc mà Anh đưa ra và đồng ý hỗ trợ cuộc điều tra. Tuy nhiên, yêu cầu lấy mẫu chất độc dùng để đầu độc ông Skripal và con gái đã bị chính quyền Anh từ chối. Thêm vào đó, Nga cũng trục xuất các nhà ngoại giao Anh và yêu cầu tổ chức British Council ngừng các hoạt động của mình tại Nga.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều