Nga ra điều kiện với Nhật Bản để giải quyết vấn đề Hiệp ước hòa bình

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, để giải quyết vấn đề ký kết Hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản cần thừa nhận toàn bộ kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, "bao gồm cả chủ quyền của nước Nga đối với các đảo thuộc Nam Kuril".

Thủ tướng Nhật Bản Abe, Tổng thống Nga Putin

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Asahi, cho hay Tokyo tuyên bố “chủ quyền” đối với quần đảo Nam Kuril và sẽ giành lại, nhưng sẽ không đuổi người Nga đang sinh sống ở đó.

Ngoài ra, báo chí Nhật Bản cũng loan tin rằng, chính phủ Nhật Bản dự định từ bỏ các yêu sách đòi Nga bồi thường liên quan đến bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril, nơi Tokyo tuyên bố chủ quyền và gọi là "vùng lãnh thổ phương Bắc".

Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/1 đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại nước này Toehisa Kodzuki để phản đối những tuyên bố gần đây của Tokyo bóp méo trắng trợn bản chất của các thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về hiệp ước hòa bình.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Igor Morgulov nói với Đại sứ Nhật Bản rằng Moscow đã lưu ý tới các tuyên bố gần đây của giới lãnh đạo Nhật Bản về việc cần phải "nâng cao nhận thức" của người dân sinh sống tại Quần đảo Nam Kuril về vấn đề "chuyển giao chủ quyền những đảo này cho Nhật Bản", cũng như "việc Nga từ chối đền bù" cho Nhật Bản và những cư dân Nhật Bản trước đây vì "sự chiếm đóng sau chiến tranh tại quần đảo này".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuyên bố trên nêu rõ: "Người đứng đầu phái bộ ngoại giao Nhật Bản đã được thông báo rằng những tuyên bố như vậy đã bóp méo trắng trợn bản chất của các thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán hiệp ước hòa bình dựa trên Tuyên bố chung năm 1956, cũng như định hướng sai công chúng hai nước liên quan tới nội dung các cuộc đàm phán. Trong bối cảnh này, lập trường của Nga được nhấn mạnh rằng giải pháp cho vấn đề hiệp ước hòa bình chỉ khả thi với điều kiện tạo ra một bầu không khí mới cho quan hệ Nga-Nhật Bản".

Quan điểm của Bộ Ngoại giao được công bố ngay trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Nhật Bản thừa nhận toàn bộ kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, "bao gồm cả chủ quyền của nước Nga đối với các đảo Nam Kuril. Cần đưa quan hệ song phương lên một mức độ mới về tin tưởng và hợp tác thực sự, để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Nga và Nhật Bản".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản để thảo luận về triển vọng phát triển hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước, cũng như các chủ đề hiện tại thuộc chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực.

Theo đó, chủ đề chính của các cuộc đàm phán dự kiến sẽ là vấn đề ký kết hiệp ước hòa bình giữa Tokyo và Moscow

Để đạt được một Hiệp ước hòa bình với Nga, Tokyo và Moscow bắt buộc phải san bằng bất đồng về tranh chấp chủ quyền trong khu vực quần đảo Nam Kuril.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều