"Nga rất khó lường, phương Tây nên cẩn trọng"

Phương Tây hy vọng, nền kinh tế Nga gặp khó khăn sẽ buộc Tổng thống Nga Putin lùi bước ở Ukraine. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại có quan điểm ngược lại rằng, ông Putin sẽ trở nên khó đối phó hơn.

Tờ Forbes (Mỹ) nhận định, phương Tây sẽ không thể làm gì để ông Putin lùi bước tại Ukraine. Điều này được thể hiện rất rõ trong phát biểu gần đây của ông.

Ông nói: “Đôi khi tôi tự hỏi, có lẽ con gấu chỉ nên ngồi yên lặng, gặm hoa quả và uống mật ong thay vì rượt đuổi một con lợn con, thì có lẽ sau đó, họ sẽ để nó yên? Nhưng không, họ sẽ không làm thế, bởi vì họ sẽ luôn tìm cách xích cổ nó lại. Và ngay sau khi làm được như vậy, họ sẽ nhổ hết răng và móng vuốt của nó”.

Kinh tế Nga càng khó khăn, ông Putin sẽ càng “nguy hiểm” đối với phương Tây?

Ông Putin cho rằng cuộc khủng hoảng tiền tệ hiện tại là một phần kế hoạch của phương Tây nhằm “hạ gục” ông. Đối với ông, đó là một cuộc chiến sinh tồn, ông sẽ không bao giờ chọn giải pháp nhượng bộ. Do vậy, không nên hy vọng ông Putin sẽ nhún nhường tại Ukraine.

Phát biểu trong buổi họp báo thường niên hôm 18/12 về nguy cơ xảy ra Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây, ông Putin khẳng định: “Việc Nga tập trận và tăng cường sức mạnh quân sự có thể là nguyên nhân gây căng thẳng. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng tôi làm điều đó chỉ để bảo vệ lợi ích của mình một cách cứng rắn hơn”.

Nhiều chuyên gia khoa học quân sự cũng có cùng quan điểm rằng, không có chuyện ông Putin sẽ nhượng bộ ở Ukraine.

Khủng hoảng tiền tệ có nhiều tác động tích cực với nền kinh tế Nga?

Giáo sư Vladimir Gel'man thuộc Đại học châu Âu tại St.Petersburg, Nga nhận định, cuộc khủng hoảng tiền tệ, giá dầu giảm sẽ có tác động đến chính sách đối ngoại của Nga. Nhưng những khó khăn đó hiện vẫn chưa đủ đến mức Moscow phải thay đổi hành động của mình trong cuộc đối đầu với phương Tây ở Ukraine.

Có thể ông Putin sẽ cố thực hiện một bước nhượng bộ nhỏ ở Ukraine để làm dịu sự “giận dữ” của phương Tây. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của chiến lược này là chờ cho đến khi các biện pháp trừng phạt hết hạn vào tháng 3/2015.

Giáo sư khoa học chính trị Kimberly Marten và Ann Whitney Olin thuộc Đại học Columbia cũng cho rằng, khó có thể xác định được ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính đối với các chính sách đối ngoại của ông Vladimir Putin, nhưng nếu Tổng thống Nga quyết tâm đối đầu với phương Tây thì ông sẽ không bao giờ nhượng bộ. Thậm chí, ông có thể sẽ tăng cường thêm sự hiện diện quân sự ở Ukraine và chấp nhận đối mặt với các biện pháp trừng phạt dù cho chúng có khắc nghiệt hơn. Nga hiện đang rất khó đoán và phương Tây nên hành động cẩn trọng hơn.

Juliet Johnson, Phó Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học McGill, Canada nhận định: “Bất chấp những hy vọng của Thổng thống Mỹ Obama và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, tôi không thấy rằng cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay sẽ có thể khiến ông Putin thay đổi chính sách ở Ukraine”.

Miền Đông Ukraine bớt tiếng súng trong thời gian gần đây.

Ông khẳng định, Nga sẽ không từ bỏ Crimea. Ông Putin có thể lùi bước một chút nhưng chỉ vì ông ấy đã đạt được mục tiêu chính của mình ở đó. Đó chính là một cuộc xung đột đóng băng, ngăn Ukraine gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia khác, cuộc khủng hoảng tiền tệ hiện tại của Nga còn có nhiều tác động tích cực đối với nền kinh tế Nga. Chuyên gia Dinissa Duvanova thuộc Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Lehigh, Mỹ băn khoăn: “Khi nhìn vào những diễn biến hiện nay ở Nga, tôi không hiểu sao có rất ít nhà phân tích nghĩ về những mặt tích cực của việc đồng rúp mất giá đối với nền kinh tế Nga”.

Ông cho rằng, việc đồng rúp mất giá sẽ tạo động lực cho các nhà sản xuất trong nước, tăng cường sức mạnh của việc xuất khẩu các mặt hàng phi năng lượng và thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài.

Điều này sẽ giúp Nga giảm lệ thuộc vào việc xuất khẩu dầu mỏ sang phương Tây, tạo cơ hội cho Nga có những chính sách mạnh mẽ hơn trong cuộc đối đầu với phương Tây.

Tuy vậy, cũng có nhiều ý kiến ngược lại rằng những khó khăn hiện tại sẽ giảm cơ hội cho các nhà lãnh đạo Nga “phiêu lưu” ở nước ngoài và có thể buộc ông Putin phải tiến tới một thỏa thuận tại Ukraine. Ông Putin sẽ nhận ra rằng, với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, họ sẽ không có đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục đối đầu với phương Tây ở Ukraine.

Ông Dmitry Gorenburg ,Dmitry Gorenburg, một nhà phân tích cao cấp chuyên về Nga, Á – Âu nói: “Nga sẽ nhận ra rằng Moscow cần châu Âu và Mỹ dừng các biện pháp trừng phạt và cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine cần phải chấm dứt. Không phải ngẫu nhiên mà tình hình của Ukraine trong những tuần gần đây lại trở nên yên ắng hơn”.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều