Nga rút 35 chiến đấu cơ khỏi Syria, trút bom dữ dội gần cao nguyên Golan

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã rút 35 máy bay quân sự khỏi Syria, trong khi không quân Nga đang triển khai đợt không kích ném bom dữ dội vào lực lượng phiến quân Syria hoạt động gần cao nguyên Golan.

Tân Hoa Xã đưa tin hôm 16/7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này đã rút tổng cộng 35 máy bay quân sự khỏi Syria bao gồm các chiến đấu cơ và trực thăng về nước.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 chiếc trực thăng Mi-8AMTSh vừa mới trở về căn cứ thường trực tại vùng Novosibirsk, phía tây nam Siberia. Do đó, tổng cộng đã có 35 chiếc máy bay quân sự  từ Syria được Nga điều về nước.

Chiến đấu cơ Nga hoạt động ở Syria. 

Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria từ tháng 12 năm ngoái theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin nhân trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới căn cứ không quân Hmeymim tại Syria.

Hồi tháng trước, ông Putin ra tuyên bố nhấn mạnh, Nga đã rút 13 máy bay chiến đấu, 14 trực thăng và 1.140 binh sĩ từ Syria về nước.

Trong khi đó, Tư lệnh quân đội Nga ở Syria Sergey Surovikin cho biết, trong giai đoạn đầu Nga có kế hoạch rút 23 chiến đấu cơ, 2 trực thăng Ka-52 và một phần thuộc lực lượng đặc nhiệm, bác sĩ chiến trường và nhóm rà phá bom mìn khỏi Syria. Song theo thỏa thuận với chính quyền Damascus, Nga vẫn sẽ duy trì hoạt động của hai căn cứ quân sự ở Syria là căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin từ quân đội Syria chia sẻ với hãng tin AMN rằng, không quân Nga đã bắt đầu triển khai ném bom hạng nặng vào lực lượng phiến quân hoạt động dọc biên giới trên cao nguyên Golan từ chiều ngày 16/7.

Cụ thể, không quân Nga đã liên tiếp tấn công các thị trấn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy Syria tại thị tấn Nabe Saker và Qasibah. Trong khi đó, quân đội Syria đồng thời triển khai tấn công dưới mặt đất. Nabe Saker và Qasibah là hai thị trấn nằm gần thị trấn Masharah mới được quân đội Syria giành lại và nằm sát tỉnh biên giới Daraa.

Nguồn tin khẳng định, quân đội Syria cần giành lại quyền kiểm soát ở thị trấn Nabe Saker trong vòng 72 giờ bởi trong khoảng thời gian này, các tay súng thuộc phe nổi dậy Hay’at Tahrir Al-Sham sẽ không thể chống đỡ lại đợt tấn công từ không quân Nga.

Với việc giành lại được thị trấn Masharah và Tal Al-Harrah, ưu tiên hiện nay của quân đội Syria là tấn công để nắm quyền kiểm soát các vùng bị quân nổi dậy chiếm đóng ở tỉnh Al-Quneitra.

Nga triển khai chiến dịch không kích tiêu diệt lực lượng khủng bố tại Syria từ tháng 9/2015 theo lời đề nghị từ chính quyền của Tổng thống Bashar Assad.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều