Nga sẵn sàng đáp trả mọi bước đi của NATO liên quan Hiệp ước INF

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 26/6 cho biết, Moscow đã sẵn sàng đáp trả mọi bước đi của NATO mà Liên minh quân sự này dự định thực hiện liên quan đến việc đình chỉ Hiệp ước về các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (hiệp ước INF).

Nga sẵn sàng đáp trả mọi bước đi của NATO liên quan Hiệp ước INF (trong ảnh: Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov)

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 26/6 cho biết, Moscow sẵn sàng đáp trả tương tự mọi bước đi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan quyết định của Nga đình chỉ hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn năm 1987.

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu những gì các quốc gia thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương xây dựng về chủ đề này, chúng tôi sẵn sàng cho mọi phương án lựa chọn”, Thứ trưởng Ryabkov nói.

Theo ông, đầu tiên, NATO đã buộc tội Moscow vi phạm hiệp ước này một cách vô căn cứ, và sau đó, liên minh đã sử dụng việc này như một cái cớ để mở rộng sự hiện diện quân sự ở các khu vực tiếp giáp với Nga".

Trước đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/6 cho biết trong tuần này, NATO sẽ quyết định cách phản ứng với việc Nga vi phạm một hiệp ước vũ khí quan trọng thời Chiến tranh Lạnh (hiệp ước INF), đồng thời khẳng định bất kỳ biện pháp nào cũng sẽ mang tính chất phòng thủ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Phát biểu với báo giới, ông Stoltenberg cho hay các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ nhất trí những biện pháp đáp trả trong các cuộc hội đàm vào ngày 26-27/6.

Ông Stoltenberg khẳng định: "Sự đáp trả của chúng tôi sẽ mang tính chất phòng thủ, thận trọng và phối hợp. Chúng tôi sẽ không phản chiếu điều Nga đã làm. Chúng tôi không muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới nhưng vì Nga đang phát triển những tên lửa mới, chúng tôi phải đảm bảo sự cản trở và phòng thủ của chúng tôi vẫn đáng tin và hiệu quả".

Lãnh đạo Liên Xô và Mỹ ký kết Hiệp ước INF. (Ảnh tư liệu)

Hiệp ước INF

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (500 - 5.500km). Tuy nhiên, ngày 21/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729” và bóng gió về khả năng Mỹ rút khỏi INF.

Đến ngày 4/12/2018, Mỹ đã đặt thời hạn cho Nga trong vòng 60 ngày phải hủy bỏ các loại tên lửa mà nước này cho là vi phạm INF hoặc Washington sẽ bắt đầu tiến trình chính thức rút khỏi INF trong vòng 6 tháng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/2 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung. Ông Pompeo nêu rõ, Mỹ sẽ gửi thông báo chính thức cho Nga rằng Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng. Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ sẽ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều