Nga sẵn sàng giúp Mỹ và Triều Tiên đàm phán

Moscow kêu gọi CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ hãy bắt đầu các cuộc đàm phán và sẵn sàng giúp hai nước thúc đẩy về vấn đề này.

Lời kêu gọi trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Ria Novosti hôm 25/12.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

 "Chúng tôi kêu gọi các đối tác tập trung vào giải quyết các vấn đề cụ thể của bán đảo Triều Tiên thông qua thương lượng. Để đạt được điều này, chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng trước hết không phá vỡ các nguyên tắc, ngược lại hãy thể hiện thiện chí để phát triển", ông Lavrov nói đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi tin chắc rằng không chỉ Triều Tiên mà còn Mỹ và các đồng minh của nước này cần phải tránh bất kỳ các bước mà có thể kích động một cuộc khủng hoảng để có thể khởi động quá trình đàm phán. Nga sẽ góp phần thúc đẩy điều này bằng mọi cách".

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert nói rằng Hoa Kỳ vào thời điểm này không có khả năng tiến hành một cuộc đàm phán với CHDCND Triều Tiên.

[Cảnh báo "ớn lạnh" nếu Mỹ tấn công Triều Tiên]

Nhà Trắng cho biết, để bắt đầu các cuộc đàm phán, Bình Nhưỡng nên ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa, đây là những điều kiện tiên quyết.

Về phần mình, Triều Tiên tuyên bố nước này không đồng ý thảo luận với Hoa Kỳ về chương trình hạt nhân của mình, bởi Washington luôn cố gắng đưa ra các sáng kiến nhằm thúc đẩy một nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt rất cứng rắn mới nhằm vào Triều Tiên.

Cụ thể, nghị quyết cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng mỗi năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Với nghị quyết mới này, tổng cộng HĐBA đã thông qua 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong năm nay. Giới phân tích cho rằng các biện pháp trừng phạt tăng cường này có thể tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế Triều Tiên.

Nghị quyết trên là phản ứng của HĐBA trước vụ bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Triều Tiên hôm 29/11.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều