Nga sản xuất xe tổng thống, quyết cạnh tranh với Cadillac

Mẫu xe dành riêng cho các nguyên thủ quốc gia thuộc dự án Cortege sẽ ra mắt vào năm sau. Loại xe này sẽ có 4 loại động cơ khác nhau và tất cả đều được sản xuất tại Nga.

Nga sản xuất xe tổng thống, quyết cạnh tranh với Cadillac - ảnh 1

Động cơ mạnh nhất là V12 có dung tích 6-7l và công suất 800-850 mã lực.

Tổng giám đốc Học viện Nghiên cứu Khoa học động cơ xe hơi NAMI Maxim Nagaitsev cho biết, để sản xuất ra những chiếc xe thuộc dự án Cortege, họ cũng sẽ tạo ra 4 loại động cơ mới hoàn toàn. NAMI nhận ủy thác của chính quyền, xác định rõ các khái niệm kỹ thuật rồi phác thảo dự án dòng động cơ xăng có turbo tăng áp cho dự án trên cơ sở gầm bệ dạng mô-đun.

Công việc do NAMI phối hợp thực hiện cùng các công ty kỹ thuật hàng đầu thế giới. Nhân viên của NAMI đều là những người được đào tạo ở Áo, Đức, Anh. Ở đó, họ đã nghiên cứu những thành tựu mới nhất thuộc lĩnh vực động cơ tăng tốc hiện đại và tìm ra cách thức thực hiện yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Dòng động cơ mới này sẽ gồm có 4 động cơ nền tảng, được xây dựng trên cơ sở “xi lanh đồng bộ”. Một là động cơ L4-turbo công suất 200-250 mã lực dành cho xe UAZ mới, được mong chờ có thể áp dụng cho bất kỳ dòng xe GAZ hay VAZ nội địa nào. Thứ hai là động cơ V6-turbo công suất 350-400 mã lực cho một loạt các xe thuộc dòng EMP. Dòng “Thương gia” có giá 2-3 triệu rúp (47-71 nghìn USD) và dòng “Hạng sang” là 3-5 triệu rúp (71-118 nghìn USD).

Ông Nagaitsev nói: “Quan trọng là cần phân biệt sự khác nhau giữa các động cơ đa xi-lanh mới là V8 và V12 dành cho nhóm xe “Lux” và “Exclusive”.

Động cơ V8-turbo công suất 550-600 mã lực cho tất cả các dòng xe và V12-turbo công suất 800-850 mã lực cho các dòng đặc biệt và các xe độc quyền.

Tất cả các động cơ đều sẽ được sản xuất tại Nga còn nguyên mẫu của các dòng từ năm 2015-2017 sẽ đều do NAMI phụ trách.

Tổng giám đốc NAMI cho biết, cho đến ngày hôm nay, bất cứ động cơ V12 (tạm được gọi là “Động cơ Sa Hoàng”) nào có dung tích 6-7l cũng đều có các thông số như vậy trong khi chưa có xưởng nào khác trên thế giới sản xuất được những động cơ tương tự.

Ngoài ra, các động cơ này có thể sẽ phù hợp để áp dụng cho cả ngành hàng không (Học viện Khí động lực học Trung ương và Viện Trung ương động cơ máy bay đang nghiên cứu khả năng này), công nghiệp đóng tàu và công nghệ chiến tranh. 

Tham gia vào dự án còn có các nhà khoa học và các nghiên cứu sinh của các trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moscow Bauman, Đại học Giao thông Đường bộ Moscow, Đại học Kỹ thuật cơ khi Moscow, Đại học quốc gia Tomsk và nhiều trường đại học kỹ thuật khác. 

Từ tháng 2/2014, chính quyền đã cấp cho Bộ Công nghiệp 3,6 tỉ rúp (khoảng 85 nghìn USD) để sản xuất xe dành riêng cho các nguyên thủ quốc gia.

Đồng thời cấp trên cũng nhấn mạnh rằng không chỉ sản xuất limousine cho các quan chức mà còn cần hiểu biết rộng hơn về cơ sở gầm bệ dạng mô-đun.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Denis Manturov đã tuyên bố trước đó về sự tham gia của hãng Porsche vào dự án Cortege với vai trò nhà phát triển động cơ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Gazeta.ru - trang báo mạng trực tuyến của Nga thành lập từ năm 1999, chủ yếu khai thác các thông tin liên quan đến chính trị và kinh doanh.

Huỳnh Linh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều